EU bất ngờ về phe Nga cảnh cáo Mỹ

16:40, 26/06/2018
|

(VnMedia) - Áp lực của Mỹ đã khiến giới chức Đan Mạch buộc phải cố tình trì hoãn việc cấp phép xây dựng hệ thống đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2), các nguồn tin cho tờ Izvestia của Nga biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo chí Nga dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng – ông Maros Sefcovic cho hay, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ buộc phải đáp trả tương xứng nếu Mỹ quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty của Châu Âu liên quan đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt mang tên Dòng chảy Phương Bắc 2.

Khi được hỏi liệu Washington có nên đe dọa tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Brussels và can thiệp vào các cuộc tranh luận về tương lai của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, ông Sefcovic đã nhắc lại rằng Liên minh Châu Âu vẫn là một nền kinh tế lớn và sẽ phải bảo vệ các lợi ích kinh tế cũng như bảo vệ các công ty của họ.

Vị quan chức EU kêu gọi đối tác Mỹ tiến hành đàm phán trước khi cân nhắc áp dụng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào.

Những phát biểu cứng rắn trên của ông Sefcovic được đưa ra sau khi tờ báo Izvestia của Nga dẫn lời các nguồn tin cho biết, Đan Mạch đến nay vẫn chưa cấp phép cho việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt nằm trong Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 và rằng Đan Mạch “rõ ràng sợ làm cho đồng minh chính Washington thất vọng. Mỹ đang gây sức ép với các đồng minh để gạt bỏ khí đốt của Nga ra khỏi thị trường Châu Âu và lấp vào đấy là khí đốt LNG của nước này."

Các nguồn tin cũng cho biết thêm, “Copenhagen đồng thời cũng sợ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ với Berlin – nước đang ủng hộ dự án thương mại về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt mang tên Phương Bắc 2”.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện lên Nga, Iran và Triều Tiên. Cụ thể, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực kinh tế và quốc phòng Nga, hạn chế các giao dịch với một loạt công ty năng lượng và ngân hàng của Nga cũng như chống lại dự án xây dựng mạng lưới đường ống khí đốt mang tên Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Ngay sau khi gói biện pháp trừng phạt mới của Mỹ được tung ra, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được thực hiện đúng tiến độ bất chấp luật trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga.

Theo chuyên gia của Pháp – ông Meilhan, "người Mỹ luôn tìm cách làm suy yếu mối quan hệ giữa Châu Âu và Nga. Cách đây 30 năm, ông Ronald Reagan từng tìm mọi cách ngăn cản việc xây dựng một mạng lưới đường ống khí đốt từ Xô-viết nối đến Châu Âu”.

Tuy nhiên, Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt và dầu mỏ chính cho Châu Âu, ông Meilhan nhấn mạnh.

"Nga sẽ vẫn là nhà cung cấp chính cho Châu Âu trong tương lai. Một số người Mỹ nghĩ rằng, khí đốt của Mỹ có thể đánh bật khí đốt của Nga ra khỏi thị trường Châu Âu. Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra”, ông Meilhan nhấn mạnh thêm.

Tập đoàn khí đốt quốc gia của Nga – Gazprom và các đối tác Châu Âu hiện đang bắt tay vào thực hiện hai dự án mang tên Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) và Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Stream). Các đường ống cho hai hệ thống trên đều đã được thanh toán và công tác chuẩn bị cho hai dự án đều đã được hoàn tất. Tuy nhiên, việc lắp đặt mạng lưới đường ống của hai dự án chưa được khởi động.

Ủy ban Châu Âu và các nước thành viên của EU như Đức phản đối mạnh mẽ gói biện pháp trừng phạt mới của Mỹ vì lo ngại rằng những đòn trừng phạt đó sẽ gây tổn thất cho các công ty của Châu Âu đang hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng cũng như ảnh hưởng đến công ăn việc làm của nhiều người dân Châu Âu.

EU cùng Mỹ khơi mào cuộc chiến trừng phạt chống lại Nga vì cáo buộc Moscow gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngành then chốt của Nga như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Cuộc chiến trừng phạt giữa Nga và phương Tây đã gây tổn thất cho cả hai.

Tuy nhiên, EU hiện tại công khai thể hiện sự bất mãn với đồng minh Mỹ khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đơn phương tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga – những biện pháp trừng phạt phớt lờ các lợi ích của Châu Âu.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc