Giữa mùa World Cup, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Putin bất ngờ sụt giảm kỷ lục

11:03, 26/06/2018
|

(VnMedia) - Hơn 4 năm kể từ sau khi uy tín của Tổng thống quyền lực Vladimir Putin tăng vọt lên mức kỷ lục sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea, tỉ lệ này bất ngờ sụt giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục trong tháng này vì kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu không được ủng hộ của Nhà lãnh đạo Nga.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Niềm tin của người dân Nga vào ông Putin đã giảm xuống 42% vào giữa tháng Sáu từ mức 45% của một tuần trước đó. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ hồi tháng 12/2013, công ty thăm dò dư luận của nhà nước Nga – VtsIOM cho biết. Theo VtsIOM, uy tín của Tổng thống Putin đã giảm từ 77% xuống 72% - mức thấp nhất kể từ tháng Ba năm 2014 – thời điểm ông này ký sắc lệnh sáp nhập Crimea vào Nga. Một cuộc thăm dò dư luận khác cũng đã cho kết quả về một sự sụt giảm tương tự.

Theo kết quả cuộc thăm dò của FOM, số người Nga cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Putin đã giảm 8% chỉ trong một tuần, từ mức 62% xuống còn 54%, và tỉ lệ ủng hộ ông chủ điện Kremlin giảm 6% từ mức 75% xuống còn 69%.

Gần 2,5 triệu người dân Nga ký vào đơn kiến nghị kêu gọi Tổng thống Putin không thực hiện kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu.

Những con số sụt giảm về uy tín của ông Putin là chỉ dấu đầu tiên cho thấy người dân Nga không ủng hộ kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu mà chính phủ Nga đột ngột thông báo hôm 14/06 vừa rồi – đúng ngày khai mạc World Cup mà Nga lần đầu tiên là nước chủ nhà. Sau một thập kỷ trì hoãn, chính phủ Nga tuyên bố muốn tăng tuổi nghĩ hưu cho nam giới từ 60 lên 65 và cho nữ giới từ 55 lên 63 vào năm 2034.

Ngoài ra, giá xăng dầu tăng trong tháng Năm cũng là một nhân tố khiến tỉ lệ ủng hộ dành cho cả Tổng thống Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đều sụt giảm mạnh.

Điện Kremlin hôm qua (25/06) đã tỏ ra không mấy quan tâm đến sự sụt giảm hiếm hoi về tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin, nói rằng không cần phải nghiêm trọng hóa vấn đề.

Khi được đề nghị bình luận về việc tỉ lệ ủng hộ ông Putin sụt giảm, phát ngôn viên của Tổng thống- ông Dmitry Peskov trả lời một cách lạc quan rằng: “Tôi không có ý định trầm trọng hóa vấn đề. Ông Putin không quá chú trọng vấn đề liên quan đến tỉ lệ ủng hộ. Tất nhiên, sự nhạy cảm của công chúng về vấn đề đó (kế hoạch tăng lương hưu) có ảnh hưởng đến sự dao động của các con số về tỉ lệ ủng hộ. Tuy nhiên, các bạn biết đấy, ông Putin có cái nhìn rất thực tế về chuyện này và điều quan trọng với ông ấy là tiếp tục làm việc, thực hiện các nhiệm vụ của một nguyên thủ quốc gia”, phát ngôn viên của Tổng thống cho hay.

Mặc dù sụt giảm, tỉ lệ ủng hộ ông Putin vẫn cao hơn rất nhiều so với bất kỳ đối thủ chính trị nào của ông cả trong nước và cả ở phương Tây.

Tỉ lệ ủng hộ của người dân xứ sở Bạch Dương dành cho Tổng thống Putin luôn là thứ mà giới lãnh đạo phương Tây phải ghen tị, thèm muốn. Gần hai thập kỷ nay, ông Putin chưa một lần nào rời khỏi vị trí số 1 trong danh sách những chính trị gia được người dân yêu mến nhất nước Nga. Và tỉ lệ ủng hộ của người dân dành cho ông luôn rất cao và nhiều lần lập kỷ lục.

Hồi tháng Ba vừa rồi, ông Putin còn giành chiến thắng ngay trong vòng đầu của cuộc bầu cử với số phiếu ủng hộ ở mức kỷ lục.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, Tổng thống Putin đã giành số phiếu ủng hộ ở mức kỷ lục là 76,66%. Ông Putin đã giành được nhiều phiếu ủng hộ hơn so với cuộc bầu cử năm 2012 (63.6%) và phá kỷ lục của chính ông năm 2004 (71,31%). Ông Putin đã giành được số phiếu ủng hộ kỷ lục không chỉ với riêng ông này mà trong tất cả các cuộc bầu cử gần đây của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc