Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên: Thế giới đứng trước thời khắc lịch sử?

07:50, 12/06/2018
|

(VnMedia) - Ông Donald Trump sẽ trở thành vị Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ có cuộc gặp trực tiếp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên. Cuộc gặp đang hút mọi sự chú ý này có thể đánh dấu một thời khắc lịch sử mà ở đó cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên kéo dài nhiều thập ỷ chính thức khép lại, mối quan hệ thù địch dai dẳng Mỹ-Triều kết thúc và bức tranh quan hệ quốc tế bước sang một bước ngoặt hoàn toàn mới.  

Cả thế giới đang đổ dồn mọi con mắt về cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim
Cả thế giới đang đổ dồn mọi con mắt về cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim

Theo thông báo của Nhà Trắng, sáng nay (12/06), cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ chính thức diễn ra.

Tổng thống Trump muốn gì?

Mục tiêu cao nhất của Mỹ theo tuyên bố của ông Trump là một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, lâu dài và được kiểm chứng rõ ràng trên bán đảo Triều Tiên. Mục tiêu này có thể đạt được hay không và như thế nào trong cuộc gặp gỡ ngày hôm nay vẫn còn là một câu hỏi để ngỏ.

Chủ tịch Kim Jong Un muốn gì?

Điều mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un muốn tìm kiếm từ sự kiện lịch sử ngày hôm nay là việc đất nước Triều Tiên được tháo bỏ hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế hà khắc mà cộng đồng quốc tế đang áp đặt với Bình Nhưỡng; một thỏa thuận không xâm lược giúp bảo đảm sự an toàn cho chính quyền của ông Kim Jong Un; sự bình thường hóa trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên và cuối cùng là việc Mỹ rút 30.000 quân ra khỏi Hàn Quốc. Mỹ tuyên bố, tiến trình đàm phán một thỏa thuận hòa bình chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên là cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc nhưng chủ đề này chắc chắn sẽ được đưa ra trong hội nghị ngày hôm nay.

Giới phân tích cho rằng, Triều Tiên đã giành được một chiến thắng khi cuối cùng thúc đẩy được hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra bởi điều này đồng nghĩa với việc hợp pháp hóa sự hiện diện của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trên trường quốc tế. Ông Kim Jong Un đã giúp xây dựng cho mình một hình ảnh mới.

Khu vực muốn gì?

Các nước trong khu vực cùng mong muốn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Tiều Tiên. Tuy nhiên, mỗi nước cũng có một mục tiêu riêng rẽ khác. Nhật Bản muốn Triều Tiên trao trả lại 12 công dân Nhật Bản từng bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong giai đoạn từ 1970s đến 1980s, và Tổng thống Trump đã đồng ý đưa vấn đề này ra trong cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Trong khi đó, Trung Quốc muốn duy trì ảnh hưởng trên bán đảo Triều Tiên và Hàn Quốc muốn một không khí hòa bình, không có nguy cơ xung đột quân sự với nước láng giềng.

Cơ hội thành công

Mỹ và Hàn Quốc đều có những phát biểu lạc quan ngay trước giờ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh.

“Tôi thực sự nghĩ rằng mọi việc sẽ tiến triển tốt đẹp”, Tổng thống Trump đã phát biểu như vậy khi đến Singapore để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong Un. Ông Trump ở một khách sạn hạng sang chỉ cách nơi ông Kim ở khoảng 600 mét.

Báo chí nhà nước Triều Tiên thì đang liên tục nói đến một “thời kỳ thay đổi” và cam kết sẽ đàm phán về “vấn đề thiết lập một cơ chế duy trì hòa bình lâu dài và bên vững trên bán đảo Triều Tiên” cũng như “vấn đề thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh, giới chức của hai nước Mỹ và Triều Tiên đã có những cuộc họp kín kéo dài nhiều giờ đồng hồ để chuẩn bị cho cuộc họp chính thức và những cuộc họp kín đó “trên thực tế đã tiến triển nhanh chóng. Chúng tôi dự đoán hai nhà lãnh đạo sẽ đi đến một kết luận hợp lý nhanh hơn chúng ta tưởng”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua (11/06) đã phát biểu đầy lạc quan như vậy.

Giới phân tích chính sách ở Hàn Quốc và Mỹ từ lâu đã cảnh báo về việc Chủ tịch Kim Jong Un sẽ tìm cách có được sự chấp nhận đối với chương trình hạt nhân của ông này và không sẵn sàng hủy bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, những sự trao đổi giữa hai bên diễn ra trong thời gian vừa qua đang làm dấy lên hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sáng nay giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được một bước ngoặt lịch sử, đặt dấu chấm hết cho một trong những cuộc khủng hoảng hạt nhân đáng sợ nhất thế giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc