Mỹ ồ ạt đưa vũ khí hạng nặng vào Syria, Nga và đồng minh Assad gặp nguy?

17:12, 11/06/2018
|

(VnMedia) - Một nguồn tin trong nội bộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vừa tiết lộ với hãng tin Sputnik thông tin gây lo ngại cho Nga và đồng minh Syria. Theo đó, Mỹ được cho là tiếp tục tuồn một số lượng lớn vũ khí hạng nặng vào chiến trường Syria nhằm trợ giúp cho SDF trong khuôn khổ chiến dịch quân sự của họ ở tỉnh Deir ez-Zor.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một nguồn tin SDF giấu tên cho hay, Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Deir ez-Zor.

"Có 3 căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực. Đó là nơi người Mỹ đang tìm cách củng cố và tăng cường sự hiện diện quân sự của họ. Trong 4 ngày qua, Mỹ đã đưa 250 xe tải chở các phương tiện bọc thép Hummer, vũ khí hạng nặng và xe bán tải vào khu vực như một phần của chiến dịch quân sự chống Daesh (tên gọi khác của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng). Chúng tôi đang phát động chiến dịch chống IS ở chiến trường đông Deir ez-Zor. Vũ khí và các phương tiện bọc thép của Mỹ đã được vận chuyển đến cho chúng tôi từ lãnh thổ phía bắc Iran thông qua trạm kiểm soát ở khu vực biên giới Semelka. Từ đó, vũ khí được vận chuyển thẳng đến khu vực phía đông Deir ez-Zor", nguồn tin từ SDF cho hay.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Mỹ đã đưa 4.800 xe tải chở vũ khí và các phương tiện bọc thép vào chiến trường Syria.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, “những tàn dư của IS bắt đầu trỗi dậy trở lại” chỉ ở những khu vực nằm trong sự kiểm soát của Mỹ. Thông tin này được đưa ra nhằm đáp trả lại tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trước đó. Ông Mattis đã khẳng định rằng, SDF là “tổ chức duy nhất vào thời điểm này có khả năng đẩy IS ‘ra khỏi đường đi’ của họ” ở Syria.

"Lúc này, Washington đang tập trung tất cả vào việc cung cấp tài chính và vũ khí trực tiếp cho các nhóm đối lập mâu thuẫn nhau ở Syria với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, phần lớn số vũ khí, đạn dược mà Mỹ cung cấp rơi vào tay của chi nhánh của nhóm khủng bố Al-Qaeda – Mặt trận Nusra và Daesh. Các lực lượng này, giống như Washington, đang muốn lật đổ chính phủ hợp pháp ở Syria”, ông Konashenkov cáo buộc.

Hồi tháng trước, Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp hoạt động chung của Chiến dịch Nhổ Tận gốc (SOJTF-OIR) của liên quân do Mỹ dẫn đầu - Thiếu tướng Jamie Jarrard đã nói với tờ Sputnik rằng, những vũ khí mà Mỹ và liên quân cung cấp cho SDF là “hạn chế, phục vụ từng nhiệm vụ cụ thể và được cung cấp chỉ để đạt được những mục tiêu quân sự nhất định”.

Thông tin về việc Mỹ ồ ạt chở vũ khí đến cho SDF chắc chắn sẽ gây lo ngại không chỉ cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad mà cả cho Nga.

Mặc dù Mỹ và SDF khẳng định số vũ khí trên là để họ dùng cho cuộc chiến chống khủng bố ở chiến trường Deir ez-Zor nhưng Damascus và đồng minh Damascus không tránh khỏi có những hoài nghi nhất định khi mà cả hai bên đều đang quyết tâm giành cho bằng được Deir ez-Zor.

Washington và Moscow hậu thuẫn cho các lực lượng đối lập nhau ở Syria và phát động những cuộc tấn công riêng rẽ ở chiến trường quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, cả Nga và Mỹ cùng với hai lực lượng mà họ hậu thuẫn đều đang dồn lực tấn công tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Deir ez-Zor.

Quân đội Syria đang thực hiện chiến dịch tấn công quyết liệt ở Deir ez-Zor nhằm giải phóng thành phố này. Song song với đó, Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn cũng đang đánh vào chiến trường này. Diễn biến trên đang làm dấy lên quan ngại về khả năng xảy ra đụng độ giữa quân đội Syria được Nga hậu thuẫn và Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hỗ trợ ở chiến trường Deir ez-Zor. Viễn cảnh này sẽ đồng nghĩa với một sự đối đầu trực diện giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới là Nga và Mỹ trên chiến trường khốc liệt Syria.

Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã đạt được một loạt chiến thắng lớn trên chiến trường Deir ez-Zor. Việc Mỹ bất ngờ hậu thuẫn mạnh mẽ về vũ khí cho SDF khiến Damascus và Moscow lo ngại rằng Washington có thể đang tìm cách giúp SDF lật ngược tình thế trên chiến trường Deir ez-Zor để tìm cách giành quyền kiểm soát thành phố quan trọng này – nơi không chỉ có ý nghĩa về mặt chiến lược mà còn là khu vực giàu dầu mỏ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc