Nga tiếp tục bị một loạt nước láng giềng chọc phá

13:09, 24/07/2018
|

(VnMedia) - Ba Lan và các nước Baltic muốn thắt chặt các biện pháp trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU) nhằm vào Nga, Đại diện thường trực của Nga tại EU – ông Vladimir Chizhov đã cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Itar Tass gần đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Các biện pháp trừng phạt được kéo dài mỗi lần thêm 6 tháng. Có ba gói biện pháp trừng phạt: gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Crimea đã ngay lập tức được kéo dài thêm một năm, một gói khác là danh sách đen các cá nhân bị trừng phạt. Ngoài ra còn có các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế hoặc một số lĩnh vực khác. Mỗi gói biện pháp trừng phạt đều có thời hạn thực hiện riêng”, ông Chizhov cho hay.

"Các chính khách đã tập hợp lại với nhau và nói: đã đến lúc, chúng ta phải làm điều gì đó. Sau đó, một số nước nói rằng các biện pháp trừng phạt chẳng có tác dụng. Đó là một hành động mạo hiểm vô ích, vì thế hãy hủy bỏ chúng bởi công việc làm ăn của chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Sau đó một số nước khác chen vào – đó là Ba Lan và các nước Baltic. Họ nói: ‘Đúng, chúng tôi đồng ý, các biện pháp trừng phạt không có tác dụng nhưng chỉ là bởi vì chúng ta chưa đủ nghiêm khắc. Chúng ta cần thắt chặt các biện pháp trừng phạt', và sau đó tất cả mọi thứ diễn ra như vậy”, Đại sứ Chizhov nhấn mạnh.

"Chủ tọa cuộc họp nói: ‘Nếu có một sự bất đồng như vậy trong ý kiến thì tôi đề nghị chúng ta để mọi thứ như hiện có và chúng ta sẽ trở lại trong 6 tháng nữa. Điều quan trọng nhất ở đây là duy trì sự đoàn kết'. Sau đó tôi nhận được một cuộc gọi: 'Thưa Ngài Đại sứ, có nguy cơ nghiêm trọng về việc các biện pháp trừng phạt có thể bị thắt chặt thêm nữa nhưng chúng tôi đã cố gắng xoay sở để tránh điều đó'”, vị Đại sứ của Nga cho biết.

Ông Chizhov nhấn mạnh rằng, bằng cách thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, EU “chỉ đang khuyến khích Kiev vi phạm các thỏa thuận Minsk".

Với những tiết lộ ở trên, có thể thấy rõ, các nước láng giềng của Nga gồm Ba Lan và các nước Baltic tiếp tục làm khó cho Moscow.

Một số nước láng giềng của Nga trong những năm gần đây đang đi theo con đường chống phá Nga mạnh mẽ. Ba Lan và các nước Baltic được xem là những nước đi đầu trong việc vận động, ủng hộ để Mỹ và phương Tây tung ra các biện pháp trừng phạt Nga. Không chỉ dừng lại ở đó, các nước láng giềng của Nga còn đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự đồng thời cũng liên tục mời gọi, thúc giục NATO triển khai quân và vũ khí đến lãnh thổ của họ. Nguyên nhân là do các nước Baltic và Ba Lan được cho là đang bị ám ảnh về cái gọi là mối đe dọa từ Nga. Họ liên tiếp kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực để giúp họ bảo vệ đất nước trước viễn cảnh “một cuộc xâm lược” từ Nga. Các nước phương Tây được cho là đang thổi phồng mối đe dọa mang tên Nga để lấy cơ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu - khu vực vốn được coi là sân sau của Moscow.

EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ năm 2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Mặc dù không ít các nước thành viên của EU hiện tại không còn ủng hộ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga nhưng tiến trình dỡ bỏ chính sách này vẫn gặp trở ngại vì những thành viên kiên quyết theo đuổi con đường gây sức ép với Nga. Trong khi đó, Moscow cũng nhiều lần tuyên bố đanh thép rằng, chính sách trừng phạt sẽ không thể làm họ thay đổi lập trường trong vấn đề Ukraine.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc