Assad tổn thất nặng nề, Israel hoan hỉ

10:14, 08/08/2018
|

(VnMedia) - Syria hôm qua (7/8) cáo buộc Israel ám sát nhà khoa học tên lửa hàng đầu của họ. Trong khi đó, Israel công khai bày tỏ sự vui mừng trước tổn thất nói trên của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Diễn biến này đẩy cao mối quan hệ căng thẳng giữa Syria và Israel trong bối cảnh quân chính phủ Syria khôi phục lại quyền kiểm soát các khu vực gần với biên giới của Israel.

Bộ trưởng Giao thông và Tình báo Israel Yisrael Katz (bên trái) và Thủ tướng Israel
Bộ trưởng Giao thông và Tình báo Israel Yisrael Katz (bên trái) và Thủ tướng Israel

Trước đó, tờ al-Watan cho biết trên website của tờ báo này rằng, ông Aziz Esber (có nguồn tin gọi là Aziz Asbar) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria đã thiệt mạng trong một vụ nổ nhằm vào chiếc xe hơi chở ông này ở tỉnh Hama của Syria vào đêm ngày 4/8. Ông Esber là một chuyên gia về lĩnh vực phát triển các hệ thống tên lửa tại cơ sở Masyaf thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở Hama. Lái xe của ông Esber cũng thiệt mạng trong vụ nổ, tờ al-Watan và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết thêm.

Theo tờ báo của Syria, Israel bị tình nghi là thủ phạm thực hiện vụ tấn công.

Các cơ quan tình báo của Israel và phương Tây từ lâu đã cáo buộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở Hama có liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hóa học của Syria. Các chiến đấu cơ của Israel bị nghi ngờ đã tấn công vào cơ sở của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria ít nhất hai lần trong thời gian vừa qua, một lần vào tháng 9 năm ngoái và một lần vào tháng 7 vừa rồi.

Các hãng tin của Syria cho rằng, cơ quan tình báo Mossad của Israel đã ám sát ông Esber đồng thời cho biết ông này từng sống sót qua hai âm mưu ám sát trước đây, đều do cơ quan tình báo của Israel thực hiện. Theo tờ al-Watan, ông Esber bị ám sát bởi công việc “quan trọng” của ông này trong lĩnh vực hệ thống phòng thủ của Syria.

“Tuy nhiên, một lần nữa, kẻ thù Israel đã ám sát một trong những bộ óc vĩ đại nhất của người Syria”, tờ al-Watan hôm qua đã viết như vậy trong bài bình luận của tờ báo này.

Cũng trong ngày hôm qua, tờ New York Times dẫn lời một quan chức giấu tên trong tổ chức tình báo Trung Đông xác nhận Israel chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Tờ báo của Mỹ nói rằng, ông Esber đã phối hợp với Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran - Thiếu tướng Qasem Soleimani để chế tạo các tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao ở Syria.

Một phát ngôn viên của chính phủ Israel từ chối bình luận về những cáo buộc nói trên.

Nếu vụ ám sát trên thực sự là do Mossad gây ra thì đây sẽ là vụ mới nhất trong một danh sách dài các vụ tấn công mà Israel thực hiện nhằm vào năng lực vũ khí cũng như các dự án phát triển vũ khí của Syria. Israel đã thực hiện hơn 100 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria kể từ năm 2012, hoặc là nhằm vào các cơ sở quân sự của Iran hoặc là nhằm vào những nỗ lực chuyển giao vũ khí tối tân cho lực lượng Hezbollah.

Mặc dù từ chối bình luận về cáo buộc Israel là thủ phạm vụ ám sát nhà khoa học vũ khí hàng đầu của Syria, Bộ trưởng Giao thông và Tình báo Israel Yisrael Katz bày tỏ sự hoan nghênh đối với vụ ám sát nói trên.

Diễn biến trên đẩy cao mối quan hệ căng thẳng giữa Syria và Israel trong bối cảnh quân chính phủ Syria khôi phục lại quyền kiểm soát các khu vực gần với Israel.

Quan hệ giữa Syria và Israel vốn đang xấu đi nghiêm trọng khi gần đây quân đội Israel tăng cường tấn công vào chiến trường Syria, gây tổn thất không ít cho đội quân trung thành với ông Assad. Việc Israel thẳng tay tiến đánh Syria xuất phát từ nguyên nhân Nhà nước Do Thái đang thực sự lo ngại viễn cảnh một chiến thắng toàn diện của Tổng thống Assad đồng nghĩa với sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới với nước này. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Kiệt Linh (tổng hợp)
 


Ý kiến bạn đọc