John McCain - người tiên phong thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ

11:13, 27/08/2018
|

Sau khi Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư, ngày 26/8, phóng viên TTXVN tại Mỹ đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc về những đóng góp của Thượng nghị sỹ John McCain trong quan hệ Việt-Mỹ.

Thượng nghị sỹ John McCain trong cuộc họp báo tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam ngày 19/1/2012. (Nguồn: TTXVN)
Thượng nghị sỹ John McCain trong cuộc họp báo tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam ngày 19/1/2012. (Nguồn: TTXVN)

Chia sẻ cảm xúc khi biết tin Thượng nghị sỹ John McCain qua đời, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã nhắc lại lần gặp Thượng nghị sỹ John McCain từ đầu những năm 1990, khi ông John McCain cùng với Thượng nghị sỹ John Kerry là thành viên một ủy ban đặc biệt về người Mỹ mất tích và tù binh Mỹ trong chiến tranh.

Ông Hà Kim Ngọc cũng nhiều dịp được đón hai thượng nghị sỹ này, tháp tùng Thượng nghị sỹ John McCain đi Việt Nam hoặc là người phiên dịch trực tiếp cho Thượng nghị sỹ John McCain trong mỗi chuyến công tác tại Việt Nam.

Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ ông cảm nhận sâu sắc nhất ở đây là tầm nhìn chiến lược, sự lãnh đạo và quyết tâm chính trị rất lớn của Thượng nghị sỹ John McCain trong việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, mặc dù gặp phải những trở lực rất lớn trong nội bộ.

Nhắc lại những dấu ấn nổi bật của Thượng nghị sỹ John McCain trong quan hệ Việt-Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng Thượng nghị sỹ John McCain đã có một vị trí rất đặc biệt trong lịch sử quan hệ Việt-Mỹ, có thể nói ông là biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ, của tinh thần hòa giải, bước qua những mặc cảm để đi đến bình thường hóa và tiếp tục thúc đẩy quan hệ với một đối tác mà trước đây là cựu thù.

Ông là một người ủng hộ nhiệt thành và nỗ lực không mệt mỏi cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt-Mỹ. Đại sứ Hà Kim Ngọc nêu rõ cùng với Thượng nghị sỹ John Kerry và nhiều nghị sỹ khác như ông Patrick Leahy hay Jim Webb, Thượng nghị sỹ John McCain đã đi tiên phong trong quá trình bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Mỹ.

Vào những thời khắc khó khăn nhất của quan hệ hai nước, khi vẫn còn những tiếng nói nghi kỵ, thậm chí là chống lại quan hệ Việt-Mỹ, thì Thượng nghị sỹ John McCain, Thượng nghị sỹ John Kerry và các nghị sỹ khác đã đóng vai trò quyết định làm cho tiến trình bình thường hóa đó không thể đảo ngược được.

Bởi vậy, có thể nói Thượng nghị sỹ John McCain là người có công trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và sau này, khi Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ đối tác toàn diện.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, sau này, Thượng nghị sỹ John McCain vẫn đóng vai trò là người đi tiên phong trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Ngay cả khi lâm bệnh hiểm nghèo, ông John McCain vẫn rất quan tâm đến hợp tác với Việt Nam, quan tâm tới vấn đề Biển Đông, đến chương trình cá da trơn ảnh hưởng đến những người nông dân nghèo ở Đồng bằng sông Cửu Long như thế nào.

Đề cập việc duy trì và thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ trong tương lai sau sự ra đi của Thượng nghị sỹ John McCain, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng việc làm của Thượng nghị sỹ John McCain, cùng nhiều nghị sỹ và cựu nghị sỹ Quốc hội Mỹ khác đã truyền cảm hứng cho các thế hệ nghị sỹ trẻ trong Quốc hội Mỹ để họ tiếp bước góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt-Mỹ.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng với sự ủng hộ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ, quan hệ Đối tác toàn diện Việt-Mỹ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước.

(theo TTXVN)