Mất "cánh tay" quân sự đắc lực, Assad tổn thất nặng

10:58, 06/08/2018
|

(VnMedia) - "Một giám đốc nghiên cứu của một cơ quan quân sự có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria đã bị ám sát", tờ báo thân với chính quyền Syria hôm qua (5/8) đưa tin.

Mỹ đã dội 60 quả tên lửa vào một sân bay của Syria hồi năm ngoái
Mỹ đã dội 60 quả tên lửa vào một sân bay của Syria hồi năm ngoái

Tờ al-Watan cho biết trên website của tờ báo này rằng, ông Aziz Esber thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria đã thiệt mạng trong một vụ nổ nhằm vào chiếc xe hơi chở ông này ở tỉnh Hama của Syria. Vụ ám sát xảy ra vào đêm ngày 4/8.

Theo tờ báo của Syria, Israel bị tình nghi là thủ phạm thực hiện vụ tấn công. Hiện chưa có bất kỳ lời bình luận nào từ phía Israel cũng như các quan chức chính phủ Syria về vụ ám sát một trong những nhân vật quân sự lớn của Damascus.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria chuyên theo dõi cuộc chiến tranh ở Syria cũng xác nhận thông tin về cái chết của ông Esber. Theo tổ chức có trụ sở ở Anh này, ông Esber là một chuyên gia về lĩnh vực phát triển các hệ thống tên lửa tại cơ sở Masyaf thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở Hama. Lái xe của ông Esber cũng thiệt mạng trong vụ nổ, tờ al-Watan và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết thêm.

Một nhóm nổi dậy tự xưng là Sư đoàn Abu Amara đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ ám sát ông Esber. Nhóm này trước đây cũng nhiều lần nhận trách nhiệm về những vụ tấn công nhằm vào các quan chức và tướng lĩnh chỉ huy trong những khu vực lãnh thổ nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Các cơ quan tình báo của Israel và phương Tây từ lâu đã cáo buộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở Hama có liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hóa học của Syria.

Hồi tháng Tư, Mỹ, Anh và Pháp từng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những cơ sở ở Damascus của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học nhằm đáp trả cáo buộc về việc chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Israel được tin là lực lượng đứng đằng sau các cuộc không kích nhằm vào những cơ sở của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở Masyaf hồi tháng trước và tháng 9 năm ngoái. Israel cũng đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào bên trong lãnh thổ Syria để ngăn chặn các cuộc chuyển giao vũ khí hiện đại cho nhóm Hezbollah của Li-băng - một đồng minh của chính phủ Syria.

Tổng thống Assad cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NTV của Nga hồi tháng Sáu rằng, chính phủ của ông đã hủy bỏ hoàn toàn vũ khí hóa học từ năm 2013 và rằng những lời cáo buộc của phương Tây liên quan đến việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học thực chất chỉ là cái cớ để các nước khác tiến hành những hành động xâm lược nhằm vào đất nước của ông.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua.

Tháng Tư năm ngoái, Tổng thống Donald Trump từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs với mục đích được tuyên bố là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Trong năm nay, cũng vào tháng Tư, Mỹ cùng với Anh và Pháp cũng đã tấn công vào các cơ sở của chính quyền Tổng thống Assad với lý do để trừng phạt Syria vì đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc