Ngay ngưỡng cửa chiến thắng, Tổng thống Assad lại gặp nguy?

0
0

- Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad được cho là chỉ còn cách chiến thắng toàn diện có một bước chân, tuy nhiên, vào thời điểm này, ông Assad lại phải đối mặt với tình huống hiểm nguy khi phương Tây bất ngờ quay ngoắt thái độ, nói đến việc không chấp nhận sự tại vị của ông này.

Tổng thống Pháp Macron
Tổng thống Pháp Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần đã phát biểu, việc Syria “quay trở lại cuộc sống bình thường” với sự cầm quyền của Tổng thống Assad sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng”. Tuyên bố này được cho là không chỉ nhằm vào chính quyền Tổng thống Assad mà còn nhằm cả vào Nga – nước đã hỗ trợ và sát cánh bên đồng minh Assad trong suốt nhiều năm qua.

"Chúng ta có thể thấy những người muốn quay trở lại cuộc sống bình thường ngay sau khi cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay còn gọi là Daesh kết thúc: Bashar al-Assad sẽ tại vị, những người tị nạn…sẽ quay trở về và Châu Âu cũng như các nước khác sẽ giúp đỡ quá trình tái thiết đất nước. Tuy nhiên, một kịch bản như vậy sẽ là một sai lầm nghiêm trọng", Tổng thống Macron cho biết.

Phát biểu trên của ông Macron gây bất ngờ bởi nó đã đi ngược lại hoàn toàn với những gì ông này từng tuyên bố khi mới lên cầm quyền.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức hồi tháng Năm năm ngoái, Tổng thống Macron đã nhanh chóng thể hiện sự thay đổi chính sách của Pháp đối với Syria, theo đó ông này công khai tuyên bố ưu tiên cho cuộc chiến hủy diệt IS chứ không phải là lật đổ Tổng thống Assad. Ông này thậm chí còn cảnh báo về viễn cảnh “một quốc gia thất bại” nếu Nhà lãnh đạo Assad bị ép buộc phải ra đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chia sẻ quan điểm của ông Macron. Cả Mỹ và Pháp khi đó đều khẳng định mục tiêu ưu tiên ở chiến trường Syria là chống lại IS.

Với diễn biến trên, người ta tin rằng, phương Tây đã chấp nhận kịch bản để ông Assad tiếp tục tại vị.

Tuy nhiên, tình hình đã đảo chiều trong những ngày gần đây. Khi quân đội trung thành với Tổng thống Assad đang sắp bước vào một trận quyết chiến cuối cùng ở tỉnh Idlib - thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria Tổng thống Pháp Macron đã cho thấy, nước này không chấp nhận một tương lai ở Syria vẫn có ông Assad cầm quyền. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại đối với chính quyền của ông Assad khi mà ông này chỉ còn cách chiến thắng có một bước chân.

Hơn nữa, giới chức Mỹ trong những ngày vừa qua đã tung ra không ít những lời cảnh báo về việc họ sẽ cùng với các đồng minh phương Tây là Anh và Pháp tiến đánh Syria nếu quân của ông Assad dùng vũ khí hóa học ở Idlib. Damascus và Moscow tin rằng, phương Tây lại đang tìm cớ để phát động những cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria, làm suy yếu sức mạnh của lực lượng này khi họ đang chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối cùng trước khi kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông.

Trong bài phát biểu hồi đầu tuần, Tổng thống Macron đã cảnh báo rằng, Tổng thống Assad sắp sửa tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới ở Idlib. Chính quyền của ông Assad đang quyết tâm giành lại cho bằng được tỉnh phía tây bắc nằm sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ này. Chiến dịch sắp tới của quân đội Syria ở Idlib được cho là sẽ nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của đồng minh Nga.

Những phát biểu mới nhất của ông Macron được cho còn là lời chỉ trích nhằm vào Tổng thống Putin – đồng minh lớn nhất của ông Assad. Trước đó, ông Putin đã kêu gọi Châu Âu viện trợ tài chính cho quá trình tái thiết đất nước Syria thời hậu chiến tranh nhằm giúp cho những người tị nạn Syria quay trở về nhà.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.