Phe nổi dậy cao tay đánh đòn phủ đầu, quân Assad không kịp trở tay?

0
0

- Hàng ngàn chiến binh được trang bị vũ khí hạng nặng dày đặc và phương tiện bọc thép đang chuẩn bị phát động chiến dịch tấn công vào các tỉnh Hama và Aleppo của Syria, Bộ Quốc phòng Nga hồi cuối tuần cho biết. Thông tin này được tung ra trong thời điểm quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad chuẩn bị mở chiến dịch đánh vào tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Đây được xem là trận quyết chiến cuối cùng của quân đội Syria trước khi bước đến một chiến thắng toàn diện.

Tỉnh Idlib - nơi được dự báo sẽ là chiến trường chứng kiến cuộc chiến sinh tử cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.
Tỉnh Idlib - nơi được dự báo sẽ là chiến trường chứng kiến cuộc chiến sinh tử cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Nếu thông tin về việc một lực lượng lớn chiến binh đang chuẩn bị tấn công quân đội Syria được xác nhận là chính xác thì đây sẽ là một thách thức cam go đối với Damascus. Lực lượng vũ trang Syria sẽ phải phân tán lực lượng để đối phó và điều đó sẽ khiến họ khó giành chiến thắng ở chiến trường cuối cùng.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, thủ lĩnh của nhóm Tahrir al-Sham (có liên quan đến tổ chức khủng bố Mặt trận Jabhat Nusra) đã kêu gọi tất cả các chiến binh ở tỉnh tây bắc Idlib chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công nhằm vào quân chính phủ Syria.

“Hàng nghìn chiến binh được trang bị vũ khí hạng nặng dày đặc và phương tiện bọc thép đã tập hợp với nhau để chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công nhằm vào Hama và Aleppo,” phát ngôn viên của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho hay.

Cái gọi là các cuộc diễn tập được dẫn dắt bởi nhóm White Helmet liên quan đến các hành động “trong trường hợp xảy ra ô nhiễm hóa học” đang được tổ chức ở thành phố Jisr al-Shughur của tỉnh Idlib, vị phát ngôn viên của Nga cho biết.

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng đã lên tiếng cáo buộc, lực lượng chiến binh Tahrir al-Sham đang chuẩn bị thực hiện một hành động khiêu khích ở Idlib với mục đích nhằm cáo buộc các lực lượng của chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Lực lượng chiến binh được cho là đã đưa 8 thùng chất độc hóa học chlorine đến khu vực Jisr al-Shughur ở Idlib để chuẩn bị dàn cảnh thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Những thùng chất hóa học nói trên sau đó đã được trao cho lực lượng chiến binh al-Hizb al-Turkistani al-Islami và được vận chuyển đến ngôi làng Haluz gần Jisr al-Shughur, ông Konashenkov cho biết thêm.

Thiếu tướng Konashenkov tin rằng, một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học do lực lượng chiến binh gây ra sẽ được sử dụng như là cái cớ để Anh, Mỹ và Pháp khai hỏa các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của chính quyền Syria. Theo vị quan chức quân sự của Nga, tàu khu trục mang tên lửa Aegis lớp Arleigh Burke đã được triển khai đến vùng Vịnh Persian cách đây vài ngày. Chiến hạm này mang theo 56 tên lửa hành trình. Cùng với đó, một chiếc máy bay ném bom siêu âm US Rockwell B-1 Lancer được trang bị 24 tên lửa hành trình cũng đã được điều đến Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng còn lại nằm trong tay của phe nổi dậy Syria. Sau những chiến thắng liên tiếp trên các chiến trường khác và giành lại được hàng loạt lãnh thổ ở khu vực tây nam, chính quyền Syria đang hướng mục tiêu về phía Idlib. Nếu giành chiến thắng ở chiến trường Idlib, chính quyền của ông Assad coi như đã giành chiến thắng toàn diện trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria. Việc Mỹ và các đồng minh phương Tây nhảy vào chiến trường Syria, nhằm mục tiêu vào quân của ông Assad trong thời điểm này chắc chắn sẽ được hiểu là hành động ngăn cản Damascus tiến tới một chiến thắng toàn diện.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.