Trước cuộc chiến sinh tử, Mỹ khiến Syria sụp đổ, Nga trắng tay?

0
0

 - Mỹ và các đồng minh của Mỹ đang chuẩn bị tiến hành những đợt không kích mới nhằm vào Syria, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc đồng thời nói thêm rằng lực lượng chiến binh nổi dậy cũng chuẩn bị phát động một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm hại Damascus và tạo cớ cho các cuộc tấn công của phương Tây.

Mỹ và phương Tây sắp đánh Syria?
Mỹ và phương Tây sắp đánh Syria?

Nếu những lời cáo buộc trên thực sự xảy ra thì rõ ràng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm khôn lường khi họ chỉ còn cách một bước chân để đến được với một chiến thắng toàn diện. Một quan chức Nga đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không được có bất kỳ hành động “bất cẩn” nào trên chiến trường Syria.

Phương Tây sắp tấn công Syria?

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – Thiếu tướng Igor Konashenkov hồi cuối tuần đã nói, một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học do lực lượng chiến binh gây ra sẽ được sử dụng như là cái cớ để Anh, Mỹ và Pháp khai hỏa các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của chính quyền Syria.

Theo vị quan chức quân sự của Nga, tàu khu trục mang tên lửa Aegis lớp Arleigh Burke đã được triển khai đến vùng Vịnh Persian cách đây vài ngày. Chiến hạm này mang theo 56 tên lửa hành trình. Cùng với đó, một chiếc máy bay ném bom siêu âm US Rockwell B-1 Lancer được trang bị 24 tên lửa hành trình cũng đã được điều đến Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar.

Để phát động cuộc tấn công, khoảng 8 hộp chứa chất hóa học chlorine đã được chuyển đến một ngôi làng gần thành phố Jisr al-Shughur để cho lực lượng khủng bố sử dụng, ông Konashenkov cáo buộc. Một nhóm chiến binh riêng rẽ khác được công ty an ninh tư nhân của Anh – Olive chuẩn bị cũng đã đến khu vực. Nhóm này sẽ đóng giả là các tình nguyện viên đến từ nhóm White Helmet và cũng sẽ giả thực hiện chiến dịch giải cứu người dân trong cuộc tấn công.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, những tuyên bố gần đây của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton trong đó ông này đe dọa đánh bom Syria có thể được hiểu là lời khẳng định ngầm về một kế hoạch không kích như nói ở trên. Cụ thể, hôm 22/8, ông Bolton đã nói rằng, “nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, chúng tôi sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ và họ thực sự sẽ phải nghĩ về điều này rất lâu.”

Nga cảnh báo Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergey Ryabkov cảnh báo Washington không được có bất kỳ hành động bất cẩn nào ở chiến trường Syria. “Chúng tôi đã nghe được một loạt tối hậu thư từ Washington, trong đó có cả những tối hậu thư được tuyên bố công khai”, vị quan chức ngoại giao Nga phát biểu, ám chỉ đến những phát biểu gần đây của ông Bolton.

Theo ông Ryabkov, Mỹ đang tìm cách gây bất ổn ở Syria và tạo những cớ mới để thay đổi chính quyền ở Damascus. “Một lần nữa, chúng tôi đang phải chứng kiến sự leo thang nghiêm trọng của tình hình Syria”, ông Ryabkov nói thêm.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua. Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Mỹ và phương Tây đã hai lần dội mưa tên lửa vào các mục tiêu của chính quyền Syria vì cáo buộc quân đội trung thành với ông Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Nga và Syria tin rằng, Mỹ cùng với phe nổi dậy Syria cố tình tạo ra cái cớ giả về các cuộc tấn công vũ khí hóa học để có thể có được lý do phát động những cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria.

Quân đội Syria sắp bước vào cuộc chiến sinh tử ở Idlib – cũng là cuộc chiến cuối cùng. Vào thời điểm quân của ông Assad chỉ còn cách một chiến thắng toàn diện có một bước chân, những cảnh báo của Mỹ và phương Tây khiến Nga và Syria không thể không lo ngại. Một chiến dịch tấn công của phương Tây có thể phá đổ mọi kết quả mà Damascus và Moscow đã nỗ lực đạt được trong suốt thời gian qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.