Đi nước cờ Patriot bất ngờ, Mỹ có dọa được Nga và Trung Quốc?

0
0

 - Tờ Thời báo Phố Wall đưa tin Lầu Năm Góc Mỹ bất ngờ quyết định sẽ rút 4 khẩu đội tên lửa phòng không tối tân PAC-3 Patriot ra khỏi 3 quốc gia Trung Đông. Nguồn tin này khẳng định các tên lửa được rút đi là bởi vì chúng cần được triển khai đến nơi khác nhằm chống Nga và Trung Quốc. Nếu thông tin này được xác minh là chính xác thì bước đi mới nhất của Mỹ sẽ khiến cả Nga và Trung Quốc lo ngại.

Tên lửa Patriot
Tên lửa Patriot

Tờ báo của Mỹ cho biết, Jordan và Bahrain mỗi nước sẽ mất đi một khẩu đội tên lửa phòng không thiện chiến của Mỹ vào tháng tới trong khi Kuwait phải “chia tay” với hai khẩu đội tên lửa mạnh hàng đầu này. Các hệ thống bị Mỹ rút đi sẽ không được thay thế mà đây là hoạt động rút lực lượng lâu dài và điều này chắc chắn sẽ làm suy giảm năng lực phòng thủ của cả ba quốc gia Trung Đông nói trên. Một nguồn tin quân sự tiết lộ với tờ Thời báo Phố Wall rằng, các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ hiện tại đã được ngắt kết nối và đang chuẩn bị sẵn sàng để được vận chuyển ra khỏi ba nước Jordan, Bahrain và Kuwait.

Nguồn tin không tiết lộ nơi mà các tên lửa Patriot sẽ được tái triển khai sau khi rút đi. Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết, hoạt động rút Patriot ra khỏi Trung Đông là một phần trong chiến lược của Lầu Năm Góc nhằm thay đổi hướng trọng tâm từ Trung Đông sang Nga và Trung Quốc – hai nước vốn được liệt vào danh sách những mối đe dọa lớn đối với lợi ích toàn cầu của Mỹ trong bản chiến lược quốc phòng thời Tổng thống Donald Trump.

Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h. Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện.

Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Patriot được xem là phiên bản tương đương với hệ thống phòng không đình đám S-300 và S-400 của Nga. Điều đáng chú ý là Mỹ rút các hệ thống Patriot khỏi Trung Đông ngày sau khi có tin Nga chuẩn bị đưa S-300 vào Syria.

Phản ứng trước thông tin nói trên, quân đội Kuwait cho rằng những hệ thống phòng không tầm xa của họ – cũng là những tên lửa Patriot mà nước này mua từ Mỹ, đủ để giúp họ bảo vệ đất nước.

Nga và Trung Quốc chưa phản ứng gì trước thông tin Mỹ rút các hệ thống Patriot ra khỏi Trung Đông để nhằm mục đích chống hai nước này. Tuy nhiên, Moscow và Bắc Kinh chắc chắn sẽ lo ngại về thông tin này. Động thái của Mỹ cũng sẽ đẩy cao căng thẳng trong mối quan hệ vốn đã nóng bỏng giữa Mỹ với Nga và Mỹ với Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi xuống, chỉ số Vn-Index quay đầu giảm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (10/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng giảm trái chiều giữa hai sàn giao dịch Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã đảo chiều giảm hơn 2 điểm.

Những khuyến nghị khi Trung Quốc hạn chế nhập cảnh tại cửa khẩu

(VnMedia) - Thời gian qua, một số cửa khẩu biên giới đã được mở nhưng năng lực thông quan chưa cải thiện được nhiều do cả hai bên đều đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

“Món quà” đặc biệt của nhân viên Vinamilk gửi tặng trẻ em khó khăn cả nước trong dịch bệnh

(VnMedia) - Gần 60.000 khẩu trang kháng khuẩn, 6.000 chai xà phòng rửa tay và hơn 86.000 hộp sữa được Vinamilk dành tặng cho gần 6.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, góp phần bảo vệ các em tốt hơn trước dịch bệnh. 

Thêm 16 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có 1 nhân viên y tế

(VnMedia) - Hôm nay (10/4), cả nước có 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người khỏi bệnh ở Việt Nam lên 144. Trong số đó, có 1 người là điều dưỡng tại BV Bạch Mai và 3 người là nhân viên công ty Trường Sinh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, cũng không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người…