Mỹ nhăm nhe đánh Nga, Syria vỡ trận?

07:20' 12/09/2018 (GMT+7)
|

 - Mỹ đang cân nhắc khả năng thực hiện các cuộc không kích nhằm vào quân chính phủ Syria nếu tiếp tục có một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra trên chiến trường này. Tuy nhiên, Mỹ không dừng lại ở đó mà tuyên bố có thể sẽ tấn công cả vào các cứ điểm của Nga và Iran trong khu vực, tờ Thời báo Phố Wall hồi cuối tuần vừa rồi đưa tin.

Mỹ đang cân nhắc tấn công cả Nga ở chiến trường Syria.
Mỹ đang cân nhắc tấn công cả Nga ở chiến trường Syria.

Bài báo trên tờ Thời báo Phố Wall tiết lộ, Lầu Năm Góc có thể đang đưa ra các lựa chọn quân sự nhưng Tổng thống Trump chưa quyết định chính xác Mỹ sẽ tung ra đòn phản ứng quân sự nào và liệu Mỹ có nhằm mục tiêu vào các lực lượng quân sự của Nga, Iran đang hỗ trợ cho quân đội của ông Assad ở Syria hay không.

Tờ báo của Mỹ còn cho biết thêm, Washington cũng chưa quyết định về việc liệu việc có thêm một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra trên chiến trường Syria có thể khiến Mỹ tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào quân Assad hay không.

Theo tờ Thời báo Phố Wall, nếu Washington quyết định tấn công thì cuộc tấn công đó có thể sẽ diễn ra trên quy mô lớn hơn so với các đợt tấn công mà nước này phát động trước đây ở Syria. Và điều đáng chú ý hơn cả là nếu lần này Mỹ quyết định tấn công, siêu cường số 1 thế giới sẽ phải quyết định xem liệu họ có đánh vào các hệ thống phòng không của Nga nhằm gây ra tổn thất lớn nhất cho quân Assad hay không.

“Tôi sẽ không bình luận về các kế hoạch của quân đội Mỹ”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nói.

Tờ báo của Mỹ còn cho biết, Mỹ có thể giới hạn phản ứng lần này của họ ở việc áp đặt các biện pháp kinh tế nhằm vào giới chức Syria. Tờ Thời báo Phố Wall dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay, Mỹ “có sẵn các công cụ chính trị. Chúng tôi cũng có sẵn các công cụ kinh tế, có nhiều cách khác nhau để đáp trả nếu ông Assad tiếp tục có những bước đi nguy hiểm và bất cẩn”.

Phản ứng trước những thông tin trên, điện Kremlin cho biết, Nga không còn quan tâm đến những bài báo viết về khả năng Mỹ không kích nhằm vào quân Nga ở Syria.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov hôm qua (11/9) đã nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi không xem những thông tin trên báo chí là nguồn tin nghiêm túc bởi họ đã hoàn toàn tự làm mình mất uy tín. Chúng tôi tập trung vào các tuyên bố chính thức”, ông Peskov nhấn mạnh.

Căng thẳng đang leo thang cao độ ở chiến trường Syria. Moscow cáo buộc Mỹ triển khai thêm nhiều vũ khí quân sự về phía Syria để sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công mới nhằm vào quân của Tổng thống Bashar al-Assad. Cách đây hơn một tuần, Hải quân Mỹ đã triển khai tàu khu trục USS Ross mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk đến Địa Trung Hải. Diễn biến này diễn ra sau một hoạt động triển khai tương tự với tàu USS The Sullivans đến vùng Vịnh Persian. Ngoài ra, Mỹ còn triển khai máy bay ném bom B-1B Lancer đến căn cứ không quân ở Qatar.

Quân đội Nga cho biết, những hoạt động chuẩn bị như trên là “bằng chứng mới nhất cho thấy ý định của Mỹ” trong việc phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm vào Syria dựa trên cái cớ là một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Nga liên tiếp tung ra những lời cảnh báo và cả động thái quân sự được xem như lời cảnh báo đanh thép gửi đến Mỹ trong bối cảnh Moscow muốn bảo vệ đồng minh Damascus.

Những diễn biến quanh tình hình Syria trong những ngày qua đang gây ra sự quan ngại đặc biệt lớn về viễn cảnh chiến trường ở quốc gia Trung Đông sẽ bùng nổ với mức độ nghiêm trọng khi có sự can dự của nhiều lực lượng cùng lúc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)