Nga dùng hàng chục nghìn vũ khí gửi thông điệp đến Mỹ

10:22' 05/09/2018 (GMT+7)
|

- Nga đang rầm rộ chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự hoành tráng và quy mô chưa từng có kể từ năm 1981 với sự tham gia của hơn 300.000 binh sĩ, 1.000 máy bay, 900 xe tăng và 80 tàu chiến. Cuộc tập trận mang tên Vostok-2018 không đơn thuần là cuộc huấn luyện quân sự mà thực chất là lời cảnh báo sắc lạnh mà Nga muốn gửi đến phương Tây, cụ thể là Mỹ.

Nga đang rầm rộ chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự hoành tráng và quy mô chưa từng có kể từ năm 1981
Nga đang rầm rộ chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự hoành tráng và quy mô chưa từng có kể từ năm 1981

Quy mô đáng kinh ngạc của cuộc tập trận Vostok-2018

Theo thông báo mới nhất vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra ngày hôm qua (4/9), các phần chính của cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ diễn ra từ ngày 11-17/9 ở 9 khu vực diễn tập và ở một loạt vùng biển gồm Biển Nhật Bản, biển Bering và biển Okhotsk.

"Tham gia cuộc tập trận sẽ có khoảng 300.000 binh sĩ; hơn 1.000 máy bay, trực thăng và máy bay không người lái; có tới 80 tàu chiến và tàu hậu cần cùng với 36.000 xe tăng, xe bọc thép và các phương tiện khác", ông Shoigu cho hay.

Đến thời điểm này, các lực lượng tham gia tập trận đã được triển khai đến những khu vực diễn tập và đã bắt đầu tiến hành các nhiệm vụ huấn luyện.

Theo lời ông Shoigu, cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ là cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Để thấy được rõ quy mô lớn như thế nào của cuộc tập trận Vostok-2018, chỉ cần làm phép so sánh nhỏ với cuộc tập trận Zapad hồi năm ngoái. Cuộc tập trận mùa hè Zapad (Phương Tây) 2017 của Nga diễn ra hồi tháng 9 năm ngoái từng khiến phương Tây phát sốt vì quy mô của nó. Cuộc tập trận khi đó có sự tham gia của 12.700 binh sĩ và 680 thiết bị vũ khí hạng nặng, trong đó có các phương tiện bọc thép. Các lực lượng Nga tiến hành cuộc tập trận ở 6 địa điểm khác nhau nằm rải rác trên khắp lãnh thổ hai nước Nga và Belarus.

12.000 binh sĩ và 680 thiết bị vũ khí của cuộc tập trận Zapad so với 300.000 binh sĩ và 1.000 máy bay, 36.000 phương tiện bọc thép của cuộc tập trận Vostok-2018 đủ cho thấy quy mô của cuộc tập trận năm nay.

Thông điệp nhiều tầng lớp sau cuộc tập trận Vostok-2018

Cuộc tập trận Vostok 2018 được xem là một phần của chiến dịch tuyên truyền rộng lớn ra khắp thế giới về nước Nga với tư cách là một cường quốc quân sự hàng đầu. Ngoài mục tiêu tuyên truyền, cuộc tập trận cũng là nơi để thúc đẩy, kích thích lòng yêu nước của người dân Nga vào thời điểm họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tuy nhiên, mục đích lớn nhất của cuộc tập trận Vostok-2018 là thông điệp mà Nga muốn nhắn gửi đến phương Tây liên quan đến chiến dịch bao vây Nga của NATO cũng như liên quan đến các vấn đề Syria và Ukraine.

Nga đang có cuộc đối đầu căng thẳng với Mỹ và NATO. Kể từ sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên, NATO dưới sự dẫn dắt của Mỹ ra sức đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga, tìm cách bao vây Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Cuộc tập trận Vostok-2018 được xem là một lời đáp trả mạnh mẽ nhất trong hàng loạt động thái quân sự của Mỹ và NATO trong thời gian qua.

Cuộc tập trận Vostok-2018 còn được Nga dùng để gửi lời cảnh báo Mỹ về các vấn đề Syria và Ukraine. Trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang nhăm nhe tấn công quân đội Syria và khi mà cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang có nguy cơ bùng phát trở lại, cuộc tập trận lớn chưa từng có của Nga được xem là thông điệp của Moscow nhằm nhắn nhủ Mỹ đừng vượt quá giới hạn trong các vấn đề Syria và Ukraine, khiến Nga buộc phải đáp trả.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)