Thêm một cường quốc nhăm nhe nhảy vào chiến trường Syria, Nga khó cứu Assad?

07:15, 11/09/2018
|

 - Chính phủ Đức hôm qua (10/9) cho biết nước này đang đàm phán với các đồng minh về khả năng triển khai quân sự đến chiến trường Syria.

Thủ tướng Đức Merkel
Thủ tướng Đức Merkel

Diễn biến trên đang vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và châm ngòi cho một cuộc đối đầu mới trong liên minh cầm quyền vốn “cơm không lành canh không ngọt” của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, nếu kế hoạch của Berlin suôn sẻ, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ đối mặt với thêm một thách thức lớn và Nga sẽ khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng minh.

Phát ngôn viên của chính phủ Đức – ông Steffen Seibert vừa mới đây tiết lộ, Đức đã thảo luận với Mỹ và các đồng minh Châu Âu về khả năng nước này can thiệp quân sự vào chiến trường Syria nếu quân đội trung thành với ông Assad sử dụng vũ khí hóa học ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy - tỉnh Idlib. Idlib đang phải hứng chịu những đợt oanh kích dồn dập và ác liệt của các lực lượng Nga và Syria trong những ngày qua.

Trước đó, tờ Bild của Đức đưa tin, Bộ Quốc phòng Đức do Đảng Bảo thủ nắm quyền đang cân nhắc các lựa chọn tham gia vào bất kỳ chiến dịch tấn công quân sự nào của liên minh Mỹ, Anh, Pháp trong trường hợp Damascus lại sử dụng vũ khí hóa học.

Bộ Quốc phòng Đức cho hay, Quốc hội sẽ chỉ được thông báo về bất kỳ hành động quân sự nào sau khi nó đã được thực hiện nếu như tình huống đòi hỏi một hành động phản ứng nhanh.

Hoạt động quân sự ở nước ngoài lâu nay vẫn là một chủ đề nhạy cảm và không được ủng hộ ở Đức do xuất phát từ quá khứ thời Phát xít. Hơn nữa, việc Đức tham gia vào bất kỳ chiến dịch triển khai quân sự và không kích nào ở Syria đều đặt cường quốc này vào tình trạng đối đầu với Nga – lực lượng ủng hộ chính cho Tổng thống President Bashar al-Assad.

Ông Andrea Nahles – Lãnh đạo của Đảng SPD – một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel, đã thẳng thừng bác bỏ bất kỳ sự can dự nào của Đức vào chiến trường Syria. "SPD sẽ không đồng ý để Đức tham gia vào cuộc chiến ở Syria – kể cả trong Quốc hội và trong chính phủ", ông Nahles cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng Đảng SPD ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm tránh một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Các nguồn tin nắm rõ vấn đề đã xác nhận thông tin được tờ Bild đưa ra, nói rằng các quan chức Đức và Mỹ hồi tháng trước đã thảo luận về khả năng lực lượng chiến đấu cơ của Đức tham gia đánh bom ở chiến trường Syria. Nếu điều này thực sự xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên Đức tham gia một hành động quân sự ở bên ngoài kể từ cuộc chiến tranh ở Yugoslavia những năm 1990.

Lực lượng Không quân Đức từng phía 4 chiếc chiến đấu cơ Tornado đóng tại Jordan đi thực hiện hoạt động hỗ trợ tiếp nhiên liệu và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát ở chiến trường Iraq và Syria với tư cách là một phần của liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu.

Theo tờ Bild, quyết định có tham gia vào chiến dịch không kích Syria hay không sẽ do Thủ tướng Merkel đưa ra. Hồi tháng Tư vừa rồi, Nhà lãnh đạo của Đức đã bác bỏ việc để Đức tham gia vào chiến dịch không kích vào Syria của Mỹ, Pháp và Anh sau khi cáo buộc quân của ông Assad thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Trong một tuyên bố chung được phát đi ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Đức kêu gọi sự kiềm chế ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)