Assad đến vùng "đất cấm" của Nga, thách thức phương Tây?

08:01, 17/10/2018
|

 - Tổng thống Syria Bashar al-Assad có kế hoạch đến thăm bán đảo Crimea vào tháng Tư năm 2019. Điều đáng nói là Crimea vốn là vùng đất nhạy cảm - nơi gây ra mâu thuẫn then chốt giữa Nga và phương Tây hiện nay. Chuyến thăm của ông Assad có thể được coi là hành động thách thức phương Tây.

Tổng thống Assad
Tổng thống Assad

Các hãng tin Nga hôm qua (16/10) đưa tin, Tổng thống Assad có dự định sẽ đến thăm bán đảo Crimea vào tháng Tư năm sau và Syria đang trong quá trình đàm phán về việc mở đường bay thường xuyên giữa Syria với bán đảo xinh đẹp ở Biển Đen.

Thông tin về kế hoạch trên của Tổng thống Assad được đưa ra sau khi các hãng tin Nga đưa tin một phái đoàn quan chức Crimea tuần này đã đến thăm Syria, trong đó có Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov – người được Nga ủng hộ. Chuyến thăm của phái đoàn Crimea đến thủ đô Damascus diễn ra từ ngày 15-16.

Hãng thông tấn chính thức của nhà nước Syria - SANA cho biết, giới chức Syria và Crimea đã nhất trí thiết lập Nhà Giao dịch Thương mại Syria ở bán đảo Crimea. Syria và Crimea cũng đã đồng ý mở một công ty vận tải hàng hải chung. Hai bên còn nhất trí thực hiện các biện pháp ngân hàng và tài chính tạo thuận lợi cho nhau.

"Crimea là cảng gần nhất ở Biển Đen và vì thế có thể đóng vai trò là tuyến đường giao dịch thương mại giữa Syria và Crimea, và giữa Syria, Crimea với Nga”, hãng tin SANA dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Syria Samer Khalil cho hay.

"Trong khi tiếp đón ông Aksyonov ở thủ đô Damascus, Tổng thống Assad đã ca ngợi người dân Crimea và các nhà lãnh đạo của bán đảo về việc đã thực hiện nguyện vọng của họ - tái thống nhất với Nga. Ông Assad nhấn mạnh, chuyến đi này là một sự khởi đầu tốt đẹp cho việc thiết lập mối quan hệ giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực khác nhau và cả hai bên đều có lập trường rõ ràng trong các vấn đề ở Biển Đen và Biển Địa Trung Hải”, văn phòng Tổng thống Syria cho biết trên tài khoản Twitter chính thức.

Nga là một đồng minh của Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria. Lãnh đạo của hai khu vực ly khai được Nga hậu thuẫn – Nam Ossetia và Abkhazia của Gruzia, cũng đã đến thăm Damascus trong năm nay.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Việc Crimea sáp nhập vào Nga xuất phát từ nguyên nhân là một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev , trong đó Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Crimea – một bán đảo tự trị thuộc Ukraine , đã từ chối không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời mới ở Kiev. Chính vì thế, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của họ với Ukraine và Nga. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, hơn 96% người dân trên bán đảo Crimea lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga – nơi họ vẫn luôn coi là “mái nhà” của mình.

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.

Kể từ sau vụ sáp nhập, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Phương Tây cũng liên tiếp gây sức ép để buộc Moscow phải trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Hàng loạt các biện pháp trừng phạt đã được các nước phương Tây tung ra nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine và Crimea.

Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Nga dường như cũng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe doạ nào nhằm vào Crimea khi liên tục tăng cường sức mạnh phòng thủ trên bán đảo này bằng việc triển khai hàng loạt vũ khí tối tân, thiện chiến của mình. Nghị sĩ Nga Vyacheslav Alekseyevich Nikonov từng cảnh báo, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Crimea.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc