Chiến tranh Nga - Mỹ có thể hủy diệt trái đất?

11:40, 22/10/2018
|

- Gần một nửa binh sĩ trong quân đội Mỹ tin rằng Mỹ sẽ bị lôi vào một cuộc chiến tranh lớn vào năm sau và họ xem Moscow cùng với Bắc Kinh là hai mối đe dọa chính, một cuộc thăm dò dư luận mới đây đã cho kết quả như vậy. Nhưng liệu có bất kỳ lý do hay cơ sở nào để những người lính Mỹ lại có nỗi lo lắng như đề cập ở trên? Một cuộc chiến tranh Nga-Mỹ hay một cuộc chiến tranh Nga-Trung chắc chắn sẽ kinh khủng và có thể là sự hủy diệt của trái đất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo một cuộc thăm dò dư luận được tờ Thời báo Quân sự (Military Times) tiến hành trong số các binh sĩ đang phục vụ trong quân ngũ của Mỹ, gần một nửa trong số các binh sĩ và tướng lĩnh trong Lực lượng Vũ trang Mỹ (46%) tin rằng, Mỹ sẽ bị lôi vào một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn vào năm 2019. Dù đưa ra nhận định như trên nhưng các binh sĩ Mỹ không đưa ra được bất kỳ sự phân tích nào về một cuộc xung đột vũ trang chiến lược có thể xảy ra giữa Moscow và Washington. Các binh sĩ Mỹ cũng không xem những xu hướng và sự thay đổi mới nhất gần đây theo cách mà các nước sẽ đấu với nhau trong tương lai gần. Họ có nhắc đến những cuộc tấn công mạng nhưng chỉ là những cuộc tấn công xảy ra trong năm nay.

Quân đội Mỹ không đề cập đến 3 thứ quan trọng nhất trong bất kỳ một cuộc chiến tranh nào: đó là mục tiêu, phương pháp đạt được mục tiêu và phương tiện thực hiện mục tiêu. Về cơ bản, họ nghĩ là chiến tranh sắp xảy ra nhưng lại không biết đó là kiểu chiến tranh nào.

Thậm chí dù căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ đang leo thang nghiêm trọng nhưng cả Washington và Moscow đều chưa từng đề cập đến bất kỳ điều vì về việc họ sẽ sẵn sàng sử dụng lực lượng vũ trang để đạt được các mục tiêu chính trị và quân sự. Dường như quan hệ song phương Nga-Mỹ hiện đang ở mức tồi tệ nhất nhưng không có bất kỳ sự tranh chấp nào về tư tưởng, kinh tế hay về lãnh thổ để có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn trong một năm nữa.

Các cuộc xung đột vũ trang hiện tại và có thể xảy ra trong tương lai đều không thể là nguyên nhân gây ra một cuộc chiến tranh lớn giữa Nga và Mỹ.

Tình hình hiện nay ở Syria đang ở điểm mà chúng ta có thể thấy Moscow và Washington đều tìm mọi cách có thể để tránh “dẫm vào chân nhau” ở khu vực đó. Ngoài ra, đây là điều đúng với cả hai nước: giới chuyên gia ở cả Nga và Mỹ đều không thể đưa ra được những mục tiêu chính trị và quân sự cụ thể mà một cuộc xung đột như vậy có thể theo đuổi.

Không ai có thể chỉ ra được những nhân tố hoặc lý do kinh tế hay chính trị, xã hội cụ thể nào có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột giữa Nga và Mỹ.

Cũng cần phải hiểu rằng, một cuộc chiến tranh không thể tự động xảy ra mà nó cần sự chuẩn bị. Thậm chí nếu hai nước muốn phát động một cuộc chiến tranh quy mô lớn sớm nhất có thể thì cũng phải mất đến ít nhất 6 tháng để chuẩn bị. Và trong một thời đại mà hệ thống thông tin tình báo hiện đại ở mức cao như hiện nay thì không thể có chuyện giấu được đối thủ về những hoạt động chuẩn bị chiến tranh của mình.

Trên tất cả, một cuộc đối đầu vũ trang giữa Moscow và Washington không thể bắt đầu chỉ bằng cuộc đấu giữa các đơn vị sẵn sàng chiến đấu thời bình. Đây sẽ là một hành động bất cẩn cực kỳ nguy hiểm cho cả hai bên.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc