Chiến trường Syria: Đội quân thiện chiến bất ngờ thua trận

11:08, 11/10/2018
|

- Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bất ngờ trỗi dậy, phát động một cuộc phản công ác liệt khiến lực lượng nổi dậy thiện chiến được Mỹ hậu thuẫn buộc phải lùi bước ở chiến trường vốn là sào huyệt cuối cùng của lực lượng khủng bố ở phía đông Syria, một tổ chức giám sát cho hay.

Chiến binh nổi dậy thuộc SDF
Chiến binh nổi dậy thuộc SDF

Lực lượng khủng bố IS đã bắt hàng chục chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) làm con tin, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

SDF - liên minh nổi dậy của người Kurd và người Ả-rập, đã phát động chiến dịch tấn công kéo dài một tháng qua nhằm hất cẳng lực lượng khủng bố IS ra khỏi một khu vực nhỏ ở tỉnh phía đông Deir Ezzor, trong đó có thị trấn Hajin.

Ngày hôm qua (10/10), IS bất ngờ “phát động một cuộc phản công nhằm vào các cứ điểm của SDF ở xung quanh Hajin và những thị trấn lân cận. Kết quả là các cuộc xung đột ác liệt đã bùng nổ ở khu vực này và giờ vẫn còn tiếp tục diễn ra", Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay. Tổ chức này có trụ sở ở Anh nhưng chuyên giám sát nhất cử nhất động các diễn biến trên chiến trường Syria nhờ vào mạng lưới dày đặc các nhà hoạt động trải khắp đất nước Syria.

Theo người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – ông Rami Abdel Rahman, lực lượng khủng bố IS đã giết hại ít nhất 10 chiến binh SDF và bắt 35 chiến binh khác của SDF làm con tin.

SDF bác bỏ thông tin về việc chiến binh của họ bị bắt giữ trong cuộc phản công bất ngờ của lực lượng khủng bố. "Không có chiến binh nào của SDF bị Daesh (cách gọi khác của IS) bắt giữ trên mặt trận Deir Ezzor. Thông tin này hoàn toàn không đúng", một quan chức phụ trách truyền thông của SDF có tên là Mustefa Bali cho biết.

IS hôm qua đã đưa ra một tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội của chúng trong đó miêu tả cuộc tấn công mà chúng gọi là của “lực lượng binh sĩ của nhà nước Hồi giáo” nhằm vào đội quân SDF.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, IS đã lợi dụng thời tiết là bão cát để phát động cuộc tấn công trả thù ở tỉnh Deir Ezzor. Đây là thời điểm mà lực lượng chiến binh SDF không được bảo vệ bởi các máy bay chiến đấu của liên quân do tình hình thời tiết xấu, hạn chế tầm nhìn.

Trong một tháng phát động chiến dịch nhằm chiếm lại Hajin, SDF đã bị mất ít nhất 139 chiến binh. Trong khi đó, 267 tên khủng bố IS bị tiêu diệt, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Mỹ đang hỗ trợ nhiệt tình cho Lực lượng Dân chủ Syria trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). SDF là một liên quân giữa người Kurd và người Ả-rập được thành lập vào năm 2015. Lực lượng người Kurd - YPG là đội quân có ảnh hưởng và sức mạnh áp đảo trong SDF. Hàng trăm chiến binh nước ngoài đã gia nhập vào đội quân YPG để chiến đấu chống IS.

Dưới sự hỗ trợ và hậu thuẫn của liên quân quốc tế, SDF đã hất cẳng lực lượng khủng bố IS ra khỏi nhiều khu vực rộng lớn ở phía bắc và đông Syria, trong đó có thành phố Raqa – nơi từng được xem là thủ phủ của cái gọi là nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình Syria, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua thông báo, khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib đã được thiết lập và vũ khí hạng nặng đã được hoàn toàn rút ra khỏi nơi này sau một thỏa thuận đạt được giữa giới lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Sochi hồi tháng trước.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc