Chiến trường Syria: Mỹ "chơi trò nguy hiểm", Nga tức giận vì bất lực?

08:55, 13/10/2018
|

 - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua (11/10) đã tức giận lên tiếng cáo buộc, Mỹ đang chơi trò nguy hiểm ở chiến trường Syria, tìm cách giữ cho tình hình ở chiến trường này tiếp tục nóng bỏng, khiến không ai có thể “hạ nhiệt”. Phát biểu trên của ông Lavrov khiến không ít người nghĩ rằng, Moscow đang gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu cuối cùng ở chiến trường Syria là bình ổn đất nước này và củng cố vị thế vững chắc của Nga ở quốc gia Trung Đông quan trọng.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Trong cuộc trả lời phỏng vấn một loạt hãng thông tấn gồm RT Pháp, Paris Match và Le Figaro ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã không ngần ngại phát biểu, Mỹ chắc chắn là đang lao vào một trò chơi nguy hiểm ở Syria với ý tưởng người Kurd thống nhất.

"Cả Mỹ lẫn Pháp và nhiều nước phương Tây khác đều không muốn tạo ra các điều kiện thuận lợi cho những người tị nạn trở về các vùng lãnh thổ đang được kiểm soát bởi chính phủ hợp pháp của Syria cho đến khi….một tiến trình chính trị đáng tin cậy được khởi động”, Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời ông Lavrov cho biết.

Trong khi đó, Mỹ đang thiết lập các cơ quan quyền lực để thay thế cho giới chức chính quyền hợp pháp ở Syria trên một khu vực lãnh thổ rộng lớn ở phía đông sông Euphrates và Mỹ đang tích cực thúc đẩy các nỗ lực nhằm khuyến khích người dân tị nạn Syria trở về nơi nay”, ông Lavrov cáo buộc.

"Vấn đề nhằm ở chỗ tại sao người dân tị nạn Syria không cần thiết phải chờ đợi một tiến trình chính trị đáng tin cậy để quay trở về khu vực bờ đông sông Euphrates – nơi đang được kiểm soát bởi Mỹ. Chỉ có thể có một câu trả lời cho câu hỏi trên, đó là Mỹ có kế hoạch thiết lập một khu vực lãnh thổ giống như kiểu nguyên mẫu của một nhà nước mới. Hoặc đó sẽ là một vòng khác của trò chơi nguy hiểm nhất với người Kurd ở Iraq – ý tưởng về cái gọi là người Kurd thống nhất”, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tố cáo.

"Tôi không loại trừ khả năng Mỹ đang tìm cách giữ cho tình hình hiện tại ở khu vực đó căng thẳng đến mức không ai có thể làm dịu lại được. Sẽ dễ dàng cho họ hơn rất nhiều để đạt được điều họ muốn trong một vũng lầy như vậy. Điều đó chẳng bao giờ có ích”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Những phát biểu trên được ông Lavrov đưa ra trong bối cảnh tình hình Syria hiện tại đang rơi vào bế tắc bất chấp việc quân đội Syria trong thời gian qua đã thắng như chẻ tre. Rõ ràng, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad chỉ còn cách chiến thắng có một bước chân khi chỉ còn cần giành lại tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria.

Giành được Idlib, Damascus có thể tuyên bố một chiến thắng toàn diện và quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã sẵn sàng cho một tổng tấn công nhằm chiếm lại Idlib. Tuy nhiên, chiến dịch này đang vấp phải cản trở lớn vì sự phản đối mạnh mẽ của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga ban đầu ủng hộ tích cực cho chính quyền Damascus trong chiến dịch ở Idlib nhưng cũng đã buộc phải thoái lui trước sức ép của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, tình hình ở Syria vẫn đang ở thế bùng nhùng chưa có giải pháp cụ thể và hiệu quả để giải quyết dứt điểm bế tắc ở đây.

Moscow đương nhiên là rất sốt ruột trước một tình hình như vậy. Nga muốn nhanh chóng thúc đẩy Syria tiến tới đích đến cuối cùng nhằm đảm bảo một chiến thắng toàn diện cho cả hai. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn không dễ dàng khi có quá nhiều nước và nhiều lực lượng có liên quan về lợi ích ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc