Chiến trường Syria: Quân Assad tự tin phản công kẻ địch khó chịu nhất?

12:17' 29/10/2018 (GMT+7)
|

- Quân đội Israel cáo buộc quân chính phủ Syria hồi cuối tuần vừa rồi đã chỉ đạo một nhóm chiến binh Palestine bắn ồ ạt hàng chục tên lửa vào Israel từ dải Gaza, với sự trợ giúp của Iran. Israel thề sẽ đáp trả cuộc tấn công này.

Israel vừa hứng
Israel vừa hứng

"Các tên lửa đã được phóng đi nhằm vào Israel… Chúng tôi biết rằng, lực lượng phát lệnh cũng như khuyến khích cuộc tấn công là Damascus và có sự tham gia rõ ràng của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran", phát ngôn viên quân đội Israel - Trung tá Jonathan Conricus cáo buộc. Ông Conricus cho các phóng viên biết phản ứng của Israel là “không hạn chế về mặt địa lý".

Ít nhất 39 tên lửa đã được bắn về khu vực phía nam của Israel kể từ chiều tối hôm 26/10. 17 trong số này đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel. Trong khi đó, phần còn lại rơi xuống các vùng đất trống, quân đội Israel cho hay.

Các máy bay của Israel đã tiến hành những cuộc tấn công trả đũa trên diện rộng ở khắp dải Gaza, nhằm mục tiêu vào khoảng 90 địa điểm thuộc lực lượng Hamas. Trung tá Conricus tuyên bố, Israel khẳng định Hamas là lực lượng chịu trách nhiệm cuộc tấn công nhằm vào họ mặc dù nó được thực hiện bởi nhóm Islamic Jihad theo chỉ thị của Syria và đồng minh Iran.

"Chúng tôi bắt Hamas phải chịu trách nhiệm về tất cả mọi tứ xuất phát từ Gaza”, ông Conricus nhấn mạnh.

Hồi cuối tuần vừa rồi, 6 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bùng lên ở biên giới Gaza. Hamas cho biết, Ai Cập đang tìm cách đàm phán để nơi này trở về yên bình.

Loạt diễn biến nói trên phơi bày mối quan hệ phức tạp giữa Israel với Syria và Iran cùng với những lực lượng thân Iran.

Quân đội Israel gần đây tăng cường tấn công vào chiến trường Syria, gây tổn thất không ít cho đội quân trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Việc Israel thẳng tay tiến đánh Syria xuất phát từ nguyên nhân Nhà nước Do Thái đang thực sự lo ngại viễn cảnh một chiến thắng toàn diện của Tổng thống Assad đồng nghĩa với sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới với nước này. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan - một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Chính vì thế, sẽ là điều dễ hiểu khi Israel thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel vốn có quan hệ tốt đẹp với Nga - đồng minh mạnh nhất của Syria nên các cuộc tấn công của Nhà nước Do Thái vào chiến trường Syria đều được Moscow bỏ qua. Damascus mặc dù rất tức giận trước những cuộc tấn công như vậy nhưng vẫn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì không có cách nào chống lại Israel khi mà Nga không lên tiếng.

Tuy nhiên, sau khi Israel bị Nga cáo buộc là nguyên nhân chính gây ra vụ một máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi, khiến 15 người thiệt mạng, gần đây, Moscow bắt đầu thể hiện lập trường cứng rắn với Nhà nước Do Thái. Nga đã cung cấp cho Syria hệ thống phòng không tối tân S-300 để đối phó với Israel và hiện giờ giờ người ta tin rằng Tel Aviv phải suy nghĩ kỹ trước khi hành động.

Việc Damascus được cho là chỉ đạo tấn công vào Israel khiến không ít người đặt câu hỏi, liệu có phải Syria đang trở nên tự tin hơn với sự hậu thuẫn của Nga và đang công khách thách thức Nhà nước Do Thái – cường quốc quân sự hàng đầu trong khu vực và là đồng minh then chốt của Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)