Chiến trường Syria: Tung vũ khí cực mạnh, Nga vẫn bị đối thủ yếu hơn coi thường?

16:03, 09/10/2018
|

- Mặc dù đã đưa những tên lửa phòng không cực mạnh S-300 vào chiến trường Syria, Nga vẫn vấp phải sự thách thức đầy khó chịu của Israel. Diễn biến này khiến cho mối quan hệ Nga-Israel thêm căng thẳng và chiến trường Syria phải đối mặt với thêm nhiều nguy cơ.

Hệ thống tên lửa S-300
Hệ thống tên lửa S-300

"Israel sẽ tiếp tục các chiến dịch trên không nhằm vào các lực lượng Iran và nhóm Hezbollah ở chiến trường Syria, bất chấp việc Nga đã đưa các tên lửa phòng không tối tân S-300 vào cho đồng minh để tăng cường năng lực phòng không của Damascus, đồng thời bảo vệ cho các lực lượng Nga, cựu Đại sứ Nga tại Damascus và hiện là nhà phân tích chính trị" - ông Alexander Zotov hôm qua (8/10) cho biết tại một hội nghị bàn tròn ở thủ đô Moscow.

"Có một câu nói ở Israel - giữa các chuyên gia, các nhà phân tích chính trị và trong giới truyền thông, và được củng cố thêm bởi những phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman và thậm chí là cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Câu nói đó là 'chúng tôi (Israel) sẽ không đi chệch hướng trong tiến trình đáp trả bất kỳ hành động nào của Iran và Hezbolah mà chúng tôi thấy có thể gây ra mối đe dọa cho chúng tôi. Không ai và không thứ gì có thể ngăn chặn chúng tôi”, ông Zotov cho biết. "Đó là lý do tại sao nhiều người ở Israel nghĩ rằng, có thể thực hiện một kiểu tấn công mang tính thể hiện nào đó, thậm chí chỉ là tấn công vào một cơ sở giả, hoặc có thể là tấn công vào những khu vực cách xa những hệ thống đang được triển khai ở Syria hiện tại, để tránh tấn công vào bất kỳ cơ sở nào có lực lượng Nga nhằm tạo ra ấn tượng rằng mọi thứ đều ổn và đang đi theo kế hoạch”, chuyên gia người Nga nói thêm.

Ông Zotov nhấn mạnh, Israel nên hiểu về sự nguy hiểm mà họ sẽ phải đối mặt nếu tiếp tục tiến hành các chiến dịch ở chiến trường Syria mà không có sự phối hợp với Nga. "Trong trường hợp khi các hệ thống phòng không của chúng tôi được chuyển giao cho Syria, trách nhiệm tấn công đáp trả sẽ phụ thuộc vào người Syria, và chúng tôi vì thế sẽ để cho họ có cơ hội tự vận hành hệ thống. Bởi vì điều người Syria làm là quyền của bất kỳ nước nào trong việc được đáp trả để bảo vệ lãnh thổ của họ khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài”, nhà phân tích người Nga cảnh báo.

Theo ông Zotov, việc Nga cung cấp các hệ thống S-300 cho Syria là cần thiết bởi các hoạt động của Lực lượng Không quân Israel ở Syria gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hoạt động hàng không giữa Hmeymim và Nga trong khi giới tướng lĩnh Israel lại không đủ minh bạch và công khai với Nga trong các hoạt động bay của họ.

"Trước hết, giới tướng lĩnh của chúng tôi đã nhấn mạnh trong nhiều tuyên bố rằng, sẽ là không thể chấp nhận được khi Israel không thông báo với chúng tôi hoạt động của họ, vi phạm các thỏa thuận hiện có. Thông báo với chúng tôi chỉ một phút trước khi hành động sẽ không được tính là hành động thông báo", ông Zotov nhấn mạnh. "Người Israel không nói với chúng tôi họ sẽ hoạt động cụ thể ở khu vực nào. Họ chỉ thông báo sẽ hoạt động ở phía bắc Syria. Điều này đồng nghĩa với việc, họ thực sự đang muốn đánh lừa chúng tôi”, vị chuyên gia người Nga gay gắt chỉ trích.

"Thứ hai, toàn bộ chiến dịch tấn công vào các cơ sở hạ tầng thuộc Iran và Hezbollah của Israel được tiến hành rất gần với căn cứ Hmeymim của chúng tôi, ở phía nam Latakia. Điều này gây ra một mối đe dọa thực sự đối với những hoạt động hàng không dày đặc giữa Hmeymim và Nga, trong đó có cả các chuyến bay dân sự, thương mại và nhiều loại chuyến bay khác. Chúng tôi không thể chấp nhận mối đe dọa đó, vì thế phản ứng quyết liệt của chúng tôi là hợp lý và cần thiết", ông Zotov cảnh báo Israel.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc