Đi nước cờ "hiểm", Nga khiến không ai dám động vào Crimea?

07:59, 04/10/2018
|

 - Một chuyên gia quân sự Nga cho rằng, “không còn nghi ngờ gì nữa” về việc chính quyền Tổng thống Vladimir Putin đã đưa các tên lửa hạt nhân đến bán đảo Crimea. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến cả Kiev và phương Tây đều lo ngại.

Nga đã trang bị cho Crimea những hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400
Nga đã trang bị cho Crimea những hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400

Chuyên gia quân sự Pavel Felgenhauer cho rằng, Nga đã từ bỏ các hiệp ước để tăng cường năng lực phòng thủ ở khu vực bán đảo tranh chấp.

“Đối với Moscow, bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga, vì vậy các thỏa thuận về không phổ biến vũ khí hạt nhân không khiến Moscow phải lo ngại”, ông Felgenhauer đã nói như vậy trên tờ Gordonua.

“Nói chung, có rất nhiều vũ khí chiến thuật ở Liên bang Nga – theo các ước tính khác nhau, con số phải lên tới 10.000 vũ khí”, chuyên gia Felgenhauer nói.

Nói về thỏa thuận năm 1991 được ký giữa Mỹ và Nga về việc không triển khai vũ khí trên các tàu và máy bay, ông Felgenhauer tin rằng, đó chỉ là “một thỏa thuận bằng miệng” và nó “thực sự không được thực hiện”.

“Rõ ràng, Nga sẽ không xác nhận hay phủ nhận sự hiện diện của các vũ khí hạt nhân trên bán đảo Crimea. Nhưng không nghi ngờ gì nữa, vũ khí hạt nhân đã được triển khai đến đó”, chuyên gia Felgenhauer khẳng định.

Những phát biểu trên của ông Felgenhauer được đưa ra chỉ 24 giờ sau khi Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cáo buộc rằng, bán đảo Crimea đang được Tổng thống Nga Putin sử dụng như “một căn cứ quân sự lớn”.

“Hiện tại, Crimea đã biến thành một căn cứ quân sự lớn của Nga. Chúng tôi không biết chính xác họ có gì ở đó. Chúng tôi có sự nghi ngờ hợp lý rằng có thể có vũ khí hạt nhân trên bán đảo Crimea, hoặc ít nhất là cơ sở hạ tầng cho vũ khí hạt nhân”, ông Klimkin cho biết hôm 2/10.

Hàng ngàn binh sĩ Nga đang được triển khai ở bán đảo Crimea kể từ khi nó được sáp nhập vào Nga năm 2014.  

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Việc Crimea sáp nhập vào Nga xuất phát từ nguyên nhân là một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev , trong đó Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Crimea – một bán đảo tự trị thuộc Ukraine , đã từ chối không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời mới ở Kiev. Chính vì thế, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của họ với Ukraine và Nga. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, hơn 96% người dân trên bán đảo Crimea lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga – nơi họ vẫn luôn coi là “mái nhà” của mình.

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.

Kể từ sau vụ sáp nhập, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Phương Tây cũng liên tiếp gây sức ép để buộc Moscow phải trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Hàng loạt các biện pháp trừng phạt đã được các nước phương Tây tung ra nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine và Crimea.

Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Nga dường như cũng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe doạ nào nhằm vào Crimea khi liên tục tăng cường sức mạnh phòng thủ trên bán đảo này bằng việc triển khai hàng loạt vũ khí tối tân, thiện chiến của mình.

Nghị sĩ Nga Vyacheslav Alekseyevich Nikonov từng cảnh báo, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Crimea.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc