Mỹ sẽ lật đổ tất cả nếu bị Hàn Quốc, Triều Tiên qua mặt?

10:20, 17/10/2018
|

- Mặc dù Hàn Quốc có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và hợp tác với nước láng giềng để nối lại hệ thống đường bộ và đường sắt, nước này vẫn phải hành động thận trọng bởi giới chức Mỹ có thể lật đổ tất cả nếu mọi việc không đi theo cách của họ. Đây là nhận định vừa được nhà phân tích Tim Beal đưa ra.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang có nhiều tiến triển tích cực
Quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang có nhiều tiến triển tích cực

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 15/10 đều nhất trí với nhau về việc sẽ nối lại hệ thống đường bộ và đường sắt giữa hai nước. Hai nước này cho biết, các cuộc khảo sát tại hiện trường ở hai mạng lưới đường sắt Gyeongui và Donghae Hàn Quốc sẽ được khởi động vào cuối tháng 10 này và đầu tháng 11 tới. Động thái trên là một bước thêm nữa để hai miền liên Triều tiến tới việc cải thiện quan hệ song phương sau nhiều năm căng thẳng cao độ.

Thỏa thuận trên diễn ra sau những cuộc bàn bạc của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa Seoul và Bình Nhưỡng vừa được tổ chức hồi tháng 9. Các cuộc đàm phán về việc nối lại hệ thống đường bộ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trước đây đã bị đình trệ vào năm 2016 do tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

​Nhận định về diễn biến trên, ông Beal hôm qua (16/10) cho rằng, Hàn Quốc đang ngồi ở “ghế lái” trên bán đảo Triều Tiên nhưng nước này phải hành động một cách thận trọng, cân nhắc đến phản ứng của Mỹ đối với loạt bước đi mới nhất trong quan hệ liên Triều.

"Kết nối hệ thống đường bộ và đường sắt là những tín hiệu tích cực hơn rất nhiều: mọi việc đang trở về như thời quá khứ - thời kỳ trước khi Mỹ chia cắt bán đảo Triều Tiên năm 1945," tác giả của cuốn sách "Cuộc khủng hoảng ở Triều Tiên: Mỹ, Trung Quốc và nguy cơ chiến tranh” đã nói như vậy.

"Đó không phải là việc Triều Tiên có thể làm gì. Đó là việc Hàn Quốc có thể làm gì…. Hàn Quốc luôn bị dõi theo. Rất nhiều thứ phụ thuộc vào việc họ có thể tiến xa bao nhiêu bất chấp sự phản đối của Mỹ”, ông Beal nói thêm.

Trong khi Mỹ chắc chắn không đưa quân vào Nhà Xanh (dinh thự của Tổng thống Hàn Quốc) nếu họ không ủng hộ cách mà các thỏa thuận liên Triều đang diễn tiến thì siêu cường số 1 thế giới có thể dùng đến những lựa chọn khác mà họ từng sử dụng trong quá khứ, nhà phân tích Beal nhận định.

"Điều họ có thể làm là phối hợp với quân đội Hàn Quốc và các lực lượng bảo thủ của Hàn Quốc và trong trường hợp tồi tệ nhất, họ có thể tạo ra một cuộc lật đổ. Và đây không phải là lần đầu tiên người Mỹ tạo ra một cuộc lật đổ”, ông Beal đã nói như vậy.

"Có một sự cân bằng rất mong manh mà Tổng thống Moon cần phải duy trì giữa việc tiếp tục tiến lên để thực hiện các việc làm cần thiết và đồng thời phải tính đến sự phản ứng từ phía Mỹ cũng như các lực lượng Mỹ ở trong đất nước Hàn Quốc”, nhà phân tích Beal tiếp tục phát biểu. “Họ sẽ phải rất thận trọng”, ông Beal nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên có một nhà phân tích lên tiếng cảnh báo Hàn Quốc trong mối quan hệ với Triều Tiên. Trước đó đã từng có chuyên gia nói rằng, Mỹ chắc chắn sẽ không thoải mái khi mối quan hệ liên Triều không đi theo đúng hướng mà nước này mong muốn. Washington lo ngại Seoul sẽ vội vàng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng khi mà Mỹ chưa đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc