Mỹ trả đũa Nga nhưng Trung Quốc mới là nước phải lo sợ?

16:49, 22/10/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Donald Trump hồi cuối tuần vừa rồi đã gây bất ngờ khi tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung với Nga. Động thái này của ông Trump được cho là “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa trừng phạt được Nga lại vừa có thể đối phó với Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham

Một nghị sĩ Mỹ hôm qua (21/10) đã lên tiếng ủng hộ quyết định của ông chủ Nhà Trắng trong việc rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) tồn tại nhiều thập kỷ qua với Nga, nói rằng Mỹ cần phải được tự do để có thể đối phó với một Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh hạt nhân.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump hôm 20/10 đã lên tiếng xác nhận kế hoạch rút Mỹ ra khỏi hiệp ước INF được ký kết năm 1987, cáo buộc rằng Nga đã vi phạm hiệp ước này “nhiều năm nay”. Trong khi đó, Trung Quốc không tham gia hiệp ước INF và vẫn được tự do phát triển các vũ khí như vậy.

Nga lên án quyết định của Mỹ là bước đi “rất nguy hiểm”.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hôm qua đã nói trên chương trình "Fox News Sunday" rằng Tổng thống đã “đi một bước đi tuyệt đối đúng đắn”. Ông Graham gần đây đang công khai trở thành đồng minh của ông chủ Nhà Trắng.

"Người Nga đang lừa dối và người Trung Quốc đang chế tạo các tên lửa của họ… Chúng ta cần phải chống lại điều đó”, vị Thượng nghị sĩ Nga phát biểu.

Một quan chức cấp cao khác của Đảng Cộng hòa – Thượng nghị sĩ Bob Corker cũng đồng ý với quan điểm của ông Graham, nói rằng “không còn nghi ngờ gì nữa về việc Nga trong nhiều năm qua đã vi phạm” hiệp ước.

Ông Corker nhấn mạnh trên CNN rằng, một số chuyên gia quốc phòng cho biết, “do Trung Quốc không phải là một bên tham gia INF nên nước này đang phát triển các hệ thống giúp họ vượt lên trên chúng ta."

Tuy nhiên, ông Corker – người đứng đầu Ủy ban Quan hệ Đối ngoại, cho biết ông hy vọng lập trường của Tổng thống Trump chỉ là để gây áp lực để buộc Nga quay lại thực hiện nghiêm chỉnh hiệp ước INF.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ có thể vạch ra một con đường để có thể tiếp tục duy trì hiệp ước”, Thượng nghị sĩ Corker cho hay.

Giới phân tích tin rằng, quyết định của Tổng thống Trump là “một mũi tên trúng hai đích”. Không chỉ trả đũa được Nga, Mỹ còn khiến Trung Quốc phải lo ngại và bất an. Nếu Mỹ thật sự rút khỏi INF, nước này có thể sẽ cùng với Nga và Trung Quốc tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm.

Phản ứng về thông tin Mỹ tuyên bố rút khỏi INF, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying đã nói, Mỹ thật sai lầm khi đơn phương rút khỏi một hiệp ước quan trọng thời Chiến tranh Lạnh nhằm xóa bỏ các tên lửa hạt nhân ra khỏi Châu Âu.

"Hiệp ước INF là một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng mà Mỹ và Liên Xô đạt được trong thời Chiến tranh Lạnh. Thỏa thuận này đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự ổn định trong các mối quan hệ quốc tế, duy trì sự cân bằng chiến lược và sự ổn định toàn cầu. Ngày nay, hiệp ước này vẫn cực kỳ quan trọng”, bà Hua cho biết tại cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Trump đã ra một biên bản ghi nhớ ra lệnh cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra bản đề xuất về những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga để đáp trả việc Nga vi phạm Hiệp ước INF.

Đề cập về vấn đề trên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga chưa bao giờ vi phạm hiệp ước INF và luôn tuân thủ nghiêm túc các nghĩa vụ trong hiệp ước. Moscow cũng sẽ tiếp tục làm như vậy.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc