Nga bàng hoàng trước vụ tấn công chấn động ở Crimea, Tổng thống Putin nổi giận

07:55, 18/10/2018
|

 - Một vụ tấn công điên cuồng nhằm vào trường Đại học Bách khoa Kerch ở Crimea đã làm rúng động nước Nga. Cuộc tấn công diễn ra vào ngày hôm qua 17/10 với một vụ nổ và kèm sau đó là một vụ bắn giết điên loạn, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng. Ngay sau vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tức giận tuyên bố sẽ điều tra kỹ lưỡng và toàn diện nguyên nhân và động cơ của vụ tấn công xảy ra ở vùng đất nhạy cảm – nơi đang là mấu chốt trong cuộc đối đầu giữa Moscow và phương Tây.

Hiện trường vụ tấn công
Hiện trường vụ tấn công

Theo người đứng đầu khu vực Crimea – ông Sergey Aksyonov, thủ phạm gây ra vụ nổ là một sinh viên đại học và tên này sau đó đã tự tử.

Theo những báo cáo mới nhất, vụ nổ xảy ra ở trường Đại học Bách khoa Kerch đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và làm bị thương hơn 50 người khác. Ban đầu, Ủy ban Điều tra của Liên bang Nga tiến hành điều tra vụ việc theo hướng một vụ tấn công khủng bố. Các chuyên gia phát hiện một thiết bị nổ trong khuôn viên trường đại học và hiện đang nghiên cứu thiết bị này, Ủy ban Chống Khủng bố Quốc gia Nga tiết lộ.

Hiện tại, vụ việc đang được điều tra lại theo hướng một vụ giết người bởi các nạn nhân đều chết vì bị trúng đạn do kẻ tấn công bắn ra. Sau vụ việc, Crimea tuyên bố để tang ba ngày trong khu vực.

Kẻ tình nghi trong vụ đánh bom ngày hôm qua đã tự bắn chính hắn ta. Tên này là một trong những sinh viên trong trường, người đứng đầu Crimea – ông Sergei Aksyonov cho biết. "Kẻ tình nghi đã tự tử bằng cách bắn chính mình. Hắn ta là một sinh viên năm tư của trường. Thi thể của hắn ta đã được tìm thấy trong thư viện, trên tầng hai”, ông Aksyonov cho hay.

Thủ phạm là “một con sói đơn độc”, ông Aksyonov cho hãng tin Itar Tass biết. "Vụ tấn công được thực hiện đơn độc và không có bất kỳ dữ liệu nào về vụ việc”, ông Aksyonov nói thêm, nhấn mạnh rằng kẻ tấn công là một công dân địa phương đang theo học tại trường.

Theo nghị sĩ Nga Alexander Khinshtein, kẻ sát nhân đã nhận được giấy phép dùng súng săn hồi tháng 9.

Phản ứng của Moscow

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với gia đình và bạn bè của những nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở Kerch. Ông Putin nhanh chóng chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Các Tình trạng Khẩn cấp và các cơ quan có liên quan khác ở Nga tiến hành các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân.

Nhà lãnh đạo nước Nga cũng ngay lập tức ra lệnh cho giới chức thực thi pháp luật, trong đó có FSB và các cơ quan điều tra, nhanh chóng tiến hành các biện pháp nhằm tìm ra nguyên nhân của vụ việc.

Động cơ và nguyên nhân của vụ tấn công ở trường Đại học Bách khoa Kerch sẽ được điều tra toàn diện và kết quả điều tra sẽ được công bố công khai, ông Putin tức giận cho biết.

"Động cơ và các giả thuyết của thảm kịch này sẽ được điều tra kỹ lưỡng, toàn diện. Nga sẽ thông báo về kết quả điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan đặc biệt. Hiện tại, vụ việc rõ ràng là một tội ác. Nhiều người đã chết và nhiều người đã bị thương sau khi thiết bị nổ phát nổ”, ông Putin nói.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng bày tỏ sự chia buồn với gia đình các nạn nhân. Ông Medvedev đã chỉ đạo Bộ Y tế Veronika Skvortsova và Bộ trưởng Giáo dục Olga Vasilyeva đến Crimea để tổ chức công việc trợ giúp các nạn nhân.

Crimea là khu vực mà Nga mới sáp nhập gần đây. Crimea là khu vực đang chứng kiến cuộc đối đầu giữa Nga với Ukraine và phương Tây.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc