Nga đang bị thách thức công khai trên chiến trường ác liệt Syria?

16:42, 10/10/2018
|

(VnMedia) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông đã thẳng thừng tuyên bố với Phó Thủ tướng Nga trong cuộc gặp ngày hôm qua (9/10) rằng, Israel vẫn tiếp tục tấn công vào các mục tiêu thù địch ở nước láng giềng Syria bất chấp việc Nga đã trang bị cho đồng minh các hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày hôm qua, ông Netanyahu cho biết, ông đã không ngại ngần nói với Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov trong cuộc gặp của họ ở Jerusalem rằng, Israel sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại cái mà nước này miêu tả là những nỗ lực của Iran nhằm xây dựng cho nước này một chỗ đứng quân sự vững chắc ở Syria và cung cấp vũ khí hiện đại cho nhóm đồng minh Hezbollah ở Li-băng.

Bất chấp việc Nga đã cung cấp cho quân đội Syria những hệ thống tên lửa phòng không hàng đầu S-300, Israel vẫn sẽ tiếp tục cam kết với thứ thuộc vào vấn đề phòng thủ của mình và đó chính là việc “tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp pháp ở Syria nhằm chống lại Iran và các nhóm đồng minh của nước này – những lực lượng công khai thể hiện ý định phá hủy đất nước chúng tôi”, Thủ tướng Netanyahu đã tuyên bố một cách cứng rắn như vậy.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Netanyahu và Phó Thủ tướng Nga Akimov là cuộc gặp cấp cao công khai đầu tiên giữa Moscow và Tel Aviv kể từ sau khi xảy ra sự cố một máy bay quân sự của Nga bị bắn hạ, khiến 15 người đi trên máy bay thiệt mạng. Chiếc máy bay này bị bắn rơi bởi lực lượng Syria nhưng Nga tin rằng nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ Israel. Kết quả là quan hệ vốn khá tốt đẹp giữa Nga với Nhà nước Do Thái hiện đang rơi vào căng thẳng.

Nga tin rằng, vụ máy bay quân sự chở 15 người của họ bị bắn rơi là hoàn toàn do lỗi của Israel, cáo buộc các phi công của Israel đã sử dụng chiếc máy bay quân sự lớn hơn của Nga làm vỏ bọc. Israel đáp trả lại rằng, những chiếc máy bay của họ đang quay trở về không phận Israel khi máy bay của Nga bị bắn rơi.

Tức giận trước vụ việc, Moscow đã nhanh chóng có đòn trả đũa Israel. Nga đã ngay lập tức cung cấp cho Syria các hệ thống phòng không cực mạnh S-300 với mục tiêu là tăng cường năng lực phòng không cho đồng minh, từ đó bảo vệ cho lực lượng Nga đang đóng tại chiến trường Syria. Trước đây, khi quan hệ giữa Nga và Israel đang tốt đẹp, Moscow tránh không cung cấp S-300 cho Damascus vì sợ làm phật lòng Tel Aviv.

Nga và Israel đã thiết lập đường dây nóng năm 2015 nhằm tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra trên chiến trường Syria. Với những biện pháp an ninh mới được tăng cường, trong đó có việc cung cấp S-300 cho Syria, Israel sợ rằng, các cuộc tấn công của họ vào chiến trường Syria sẽ bị hạn chế và vấp phải nhiều cản trở.

Thủ tướng Netanyahu đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nga Akimov bên lề một cuộc họp của ủy ban kinh tế song phương. Ông Netanyahu đã bày tỏ tin tưởng rằng, mâu thuẫn hiện nay giữa Israel với Moscow sẽ sớm được giải quyết.

"Tôi cho rằng, với sự hiểu biết và thiện chí mà chúng tôi có, chúng tôi sẽ sớm đưa ra được một giải pháp cho phép chúng tôi tiếp tục có được sự hợp tác tốt đẹp giữa quân đội Nga và Israel”, Thủ tướng Netanyahu cho biết.

Tại cuộc họp nội các hàng tuần diễn ra cuối tuần vừa rồi, Thủ tướng Netanyahu tiết lộ ông sẽ sớm có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về tình hình. Hai nhà lãnh đạo Nga và Israel đã có ít nhất ba cuộc điện đàm kể từ khi xảy ra vụ bắn rơi máy bay hồi tháng 9 nhưng đến hiện tại, tình hình căng thẳng vẫn chưa dịu lại.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc