Nga khiêu khích lực lượng thủy quân lục chiến của NATO

10:23, 15/10/2018
|

- Người đứng đầu các chiến dịch tác chiến của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hà Lan - Tướng Jeff Mac Mootry vừa lên tiếng cáo buộc quân đội Nga cố tìm cách khiêu khích lực lượng thủy quân lục chiến của NATO đang hoạt động ở khu vực Vòng Bắc Cực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Những gì chúng tôi chứng kiến ở đó là việc các tàu chiến của Hải quân Nga ngày càng quan tâm nhiều hơn khi chúng tôi tập trận” ở khu vực, ông Mac Mootry cho biết tại cuộc họp báo ở Rotterdam.

"Ví dụ như khi chúng tôi phát động các cuộc diễn tập như một phần của chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo, chúng tôi thấy Nga tung ra nhiều tàu chiến đến khu vực hơn thường lệ và các tàu chiến đó tiếp cận gần với chúng tôi hơn so với vài thập kỷ trước. Họ rõ ràng muốn chúng tôi thấy sự hiện diện của họ”, ông Mac Mootry giải thích.

Tướng Hà Lan cũng phàn nàn về tình trạng các chiến đấu cơ của Nga bay “sát hơn với các tàu chiến của họ chỉ để cho thấy sự hiện diện của Nga. Các bạn có thể gần như gọi đó là hành động khiêu khích."

Theo ông Mac Mootry, những cuộc chạm trán của NATO với các lực lượng Nga ở gần Na-uy là một phần của cuộc “Chiến tranh Lạnh 3.0”. Sĩ quan cấp cao của Hà Lan không phân tích cụ thể lý do tại sao ông này lại cho rằng những căng thẳng hiện nay tạo ra một cuộc “Chiến tranh Lạnh 3.0" thay vì là cách miêu tả truyền thống của mối quan hệ Nga-phương Tây hiện nay là cuộc “Chiến tranh Lạnh 2.0”.

Khoảng 400 lính thủy đánh bộ Anh đang huấn luyện cùng với các đối tác Hà Lan ở Na-uy như một phần của nhiệm vụ triển khai chung trong khu vực.

Anh có kế hoạch thiết lập sự hiện diện lâu dài ở phía bắc Na-uy và sẽ cử 800 lính thủy đánh bộ cùng với lực lượng biệt kích đến Na-uy để thực hiện các bài huấn luyện trong điều kiện thời tiết giá lạnh vào năm 2019. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson gần đây đã miêu tả kế hoạch trên của họ là một đòn đáp trả dối với những hoạt động tàu ngầm kiểu thời Chiến tranh Lạnh đang gia tăng của Nga. "Nếu chúng ta quay đồng hồ ngược lại về cách đây 10 năm, nhiều người nghĩ rằng, thời kỳ của những hoạt động tàu ngầm ở High North, ở Bắc Đại Tây Dương và mối đe dọa gây ra từ những hoạt động đó đã biến mất theo sự sụp đổ của Bức tường Berlin. Mối đe dọa đó thực sự đang quay trở lại", ông Williamson nói.

29 thành viên của NATO cùng với Phần Lan và Thụy Điển sẽ tổ chức một cuộc tập trận có quy mô cực lớn ở trong và xung quanh Na-uy từ ngày 25/10 đến 7/11. Cuộc tập trận mang tên Trident Juncture sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ở trong khu vực kể từ sau Chiến tranh Lạnh.Có tất cả khoảng 50.000 binh sĩ, 150 máy bay, 60 tàu chiến và 10.0000 phương tiện dự kiến sẽ tham gia khoe sức mạnh vào các cuộc diễn tập quân sự trong khuôn khổ cuộc tập trận Trident. Theo thông báo của NATO, cuộc tập trận tập trung vào ba mục tiêu chính với tên gọi 3D. Đó là mục tiêu “tăng cường năng lực phòng thủ của NATO, thể hiện năng lực đáng tin cậy của NATO và cùng phối hợp ngăn chặn những kẻ thù tiềm năng.

Những diễn biến trên cho thấy khu vực Bắc Cực đang dần trở thành điểm nóng trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây.

Bắc Cực là một trong số ít những vùng đất trên Trái đất của chúng ta mà chưa một quốc gia nào chính thức có "sổ đỏ". Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác, trong đó có dầu mỏ.

Cuộc tranh chấp trên trở nên căng thẳng khi các lớp băng tan chảy mở ra triển vọng về những tuyến đường hàng hải mới và khả năng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở đây. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, một chuyến đi từ châu Âu đến châu Á đi qua Bắc Cực sẽ ngắn hơn đi qua kênh đào Panama khoảng 7.408km.

Nga đã chính thức đặt mục tiêu và đề ra kế hoạch triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ các lợi ích kinh tế và chính trị ở Bắc Cực trước năm 2020, trong đó có các đơn vị bảo vệ bờ biển, lính biên phòng cũng như các lực lượng quân đội khác. Theo quân đội Nga, hai lữ đoàn Bắc Cực sẽ được triển khai ở vùng cực bắc của nước Nga trong vài năm tới. Nga cũng đang lên kế hoạch khôi phục hoạt động trở lại các sân bay từ kỷ nguyên Xô-viết ở Bắc Cực đồng thời thiết lập sự hiện diện hải quân thường trực dọc Đường Biển Bắc có tầm quan trọng chiến lược.

Nga tuyên bố, nước này cần tăng cường sự hiện diện hải quân ở Bắc Cực để bảo vệ các lợi ích kinh tế trong khu vực khỏi sự xâm lấn của các quốc gia NATO. Đây chính là chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc