Nga sắp có vũ khí khiến mọi đối thủ phải kiêng nể?

09:40, 19/10/2018
|

- Tên lửa siêu thanh mới Avangard của Nga chỉ còn vài tháng nữa là có thể được đưa vào biên chế của quân đội, Tổng thống Vladimir Putin cho biết đồng thời tuyên bố Nga là nước đầu tiên trên thế giới phát triển được công nghệ mang tính đột phá này.

Tên lửa siêu thanh mới Avangard
Tên lửa siêu thanh mới Avangard

Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường. Tên lửa Avangard sẽ sẵn sàng được đưa vào biên chế trong vài tháng tới, Tổng thống Putin cho hay.

“Phản ứng trước việc Mỹ phát triển các hệ thống tên lửa chống đạn đạo, chúng tôi đang nâng cấp các năng lực tấn công của mình. Một số đã được đưa vào biên chế, số khác sẽ sớm được triển khai”, ông Putin cho biết trong cuộc họp của Câu lạc bộ Valdai ở Sochi. Hoạt động triển khai tên lửa Avangard sẽ diễn ra “trong vài tháng nữa”, Tổng thống Putin cho biết thêm.

Bay ở tốc độ siêu thanh đặt ra một số thách thức trong khoa học vật liệu và công nghệ do áp lực và nhiệt độ cao tác động đến thiết bị. Nga đã áp dụng các công nghệ để phát triển một tên lửa hành trình siêu thanh có tên là Kinzhal. Kinzhal đã được đưa vào sử dụng trong quân đội. Tên lửa mới có khả năng đáp trả các nhóm tàu sân bay tấn công – xương sống trong năng lực phát huy sức mạnh ra khắp thế giới của Mỹ. Tên lửa siêu thanh Kinzhal được miêu tả là “bất khả chiến bại” và hiện đang được đưa vào thử nghiệm ở phía nam nước Nga. Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Theo lời Tổng thống Putin, Nga đang đi trước các nước khác trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu thanh.

“Chúng tôi biết chắc chắn và đó là một thực tế rõ ràng được các đồng nghiệp của chúng tôi thừa nhận. Thực tế là chúng tôi đã vượt qua tất cả các đối thủ của mình trong lĩnh vực này. Chưa có nước nào có vũ khí siêu thanh chính xác. Một số đã lên kế hoạch thử nghiệm vũ khí siêu thanh chính xác của họ trong vòng 18 đến 24 tháng nữa. Trong khi đó, chúng tôi đã đưa loại vũ khí này vào sử dụng”, ông Putin nhấn mạnh.

Avangard và Kinzhal là hai trong số một loạt hệ thống vũ khí tối tân được Tổng thống Putin khoe ra hồi tháng Ba. Ông Putin cho biết, loạt vũ khí mới cực mạnh đó của Nga là nhằm đáp trả việc Mỹ không giải quyết được nỗi quan ngại của Nga về việc Washington tăng cường phát triển công nghệ tên lửa chống đạn đạo – thứ vũ khí có thể làm phương hại đến khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

Một tên lửa khác vừa được Nga phát triển là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat. Vũ khí mới này sắp được triển khai và nó sẽ đóng vai trò là tên lửa đầu tiên mang các đầu đạn Avangard. Sarmat được xem là tên lửa đạn đạo có thể vươn khắp hành tinh và là vũ khí 'sát thủ' đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa vì không có hệ thống nào hiện nay có thể ngăn chặn nó. Vũ khí chiến lược mới này của Nga được xem là để đối chọi với Hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS - Prompt Global Strike) mà Mỹ đang theo đuổi. Các chuyên gia quân sự bình luận, Sarmat là hệ thống vũ khí “độc nhất vô nhị” chưa tìm được đối thủ “xứng tầm”, kể cả của Mỹ. Tất cả các loại hệ thống hiện nay không thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat hạng nặng của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc