Nga "toát mồ hôi" vì hai nước láng giềng nhỏ

07:33, 11/10/2018
|

 - Nga tiếp tục bị các nước láng giềng nhỏ thách thức. Gruzia chuẩn bị tập trận chung với liên minh quân sự mạnh nhất thế giới ở sát nách Nga trong khi Ukraine được cho là sắp có hành động khiêu khích nhằm vào Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nga tuyên bố bảo vệ biên giới trong cuộc tập trận Gruzia-NATO

Nga sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ các đường biên giới của mình trong thời điểm Gruzia và NATO đang cấp tập chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung có quy mô lớn chưa từng có, Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Grigory Karasin hôm qua (10/10) cho biết.

"Chúng tôi sẽ đáp trả một cách tương xứng đối với cuộc tập trận rầm rộ đó bởi nó được tổ chức ở gần sát các đường biên giới của chúng tôi”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh. “Thông thường, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp đề phòng trong quá trình Gruzia và NATO chuẩn bị cho cuộc tập trận chung ".

Vào tháng Ba năm sau, Gruzia và NATO sẽ tổ chức một cuộc tập trận ở quy mô chưa từng có.

Cuộc tập trận trên gây lo ngại cho Moscow bởi Nga và Gruzia đang có mối quan hệ thù địch. Gruzia đã phát động một cuộc tấn công vào Nam Ossetia nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này vào năm 2008. Nga đã đưa quân vào đánh đuổi binh lính Gruzia ra khỏi Nam Ossetia, gây ra một cuộc chiến tranh ngắn kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia. Moscow sau đó đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia, cùng với một tỉnh ly khai khác của Gruzia là Abkhazia. Tbilisi cáo buộc Nga đã kích động ra cuộc xung đột này

Kể từ khi Nga công nhận nền độc lập của các khu vực trên, Nga và Gruzia đã cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao. Cả hai hiện tại đang duy trì một mối quan hệ thù địch.

Sau cuộc chiến Nga-Gruzia, quan hệ giữa Moscow và phương Tây cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ukraine chuẩn bị khiêu khích Nga ở Biển Azov

Cùng với Gruzia, Ukraine cũng đang trở thành mối lo ngại đối với Nga. Theo một nguồn tin tiết lộ với hãng tin Itar Tass, Kiev đang chuẩn bị cho một hành động khiêu khích nhằm vào các lực lượng biên phòng Nga ở Biển Azov với sự trợ giúp của các nhà báo.

"Hôm 11/10, Cơ quan Biên phòng Ukraine có kế hoạch phái đi một tàu tuần tra biên giới chở một nhóm phóng viên Ukraine từ cảng Mariupol ra Biển Azov. Họ sẽ đến thu thập tin tức và thực hiện một video clip về những thứ được miêu tả là các hành động gây hấn của Cơ quan Biên phòng Nga nhằm vào các tàu thương mại Ukraine cũng như về sự phong tỏa các cảng của Ukraine ở Biển Azov," nguồn tin trên cho biết.

Nga khẳng định, các hoạt động của các đơn vị biên phòng Nga là hợp pháp và chuyên nghiệp, đảm bảo sự an toàn hàng hải ở Eo biển Kerch, Biển Azov và Biển Đen bằng cách thường xuyên trợ giúp cho các thủy thủ Ukraine trên tàu. Moscow tức giận chỉ trích Ukraine tiếp tục có những định kiến và quan điểm không công bằng khi đưa tin về những diễn biến đang diễn ra trên các khu vực nói trên.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc