Trung Quốc "ăn miếng trả miếng" quyết liệt với Mỹ

19:06, 02/10/2018
|

  - Cuộc đối đầu “ăn miếng trả miếng” quyết liệt kéo dài nhiều tháng trời giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu giảm nhiệt nào. Ngược lại, nó đang trở nên căng thẳng hơn cả trong các vấn đề thương mại liên quan đến thuế nhập khẩu và cả trong các động thái quân sự như Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và Trung Quốc giao dịch quân sự với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Trong một diễn biến mới nhất, tờ New York Times hồi cuối tuần dẫn lời một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, Trung Quốc đã hủy các cuộc đàm phán an ninh và ngoại giao hàng năm ở thủ đô Bắc Kinh với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Cuộc gặp này dự kiến diễn ra vào giữa tháng này nhưng đã bị hủy bỏ và lý do mà Bắc Kinh đưa ra là Trung Quốc không có sĩ quan quân sự cấp cao nào có thể tiếp đón ông Mattis trong thời gian tới. Phía Trung Quốc trước đó đã từng ca ngợi cuộc gặp được dự kiến vào giữa tháng 10 là một cơ hội để làm ấm lại quan hệ Mỹ-Trung.

Diễn biến trên cho thấy mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang thực sự căng thẳng.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu xấu đi nghiêm trọng vì cuộc chiến thương mại nảy lửa nổ ra vào tháng Bảy. Bắc Kinh đã tuyên bố áp thuế 25% đối với 34 tỉ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu của Mỹ vào thị trường Trung Quốc để đáp trả động thái tương tự của phía Mỹ. Đòn trả đũa của Trung Quốc được thực hiện ngay lập tức sau bước đi của Mỹ. Mỹ áp thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc gồm động cơ, máy móc, máy nông nghiệp, máy móc xây dựng, các thiết bị viễn thông, thiết bị chính xác… Trong khi đó, đòn trả đũa của Trung Quốc nhằm vào các mặt hàng nông nghiệp, phương tiện đi lại và hải sản của Mỹ. Kể từ đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp tục diễn ra, mỗi lúc một trở nên nóng bỏng hơn, đặc biệt kể từ sau tháng trước khi Tổng thống Trump áp đặt thêm mức thuế nhập khẩu lên tới 200 tỉ USD lên các mặt hàng của Trung Quốc. Ông Trump nhấn mạnh, hành động của Washington là nhằm để bắt đầu lại một mối quan hệ thương mại công bằng với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bắc Kinh cũng nhanh chóng đáp trả với mức áp thuế đối với hàng Mỹ tương đương lên tới hàng chục tỉ USD.

Cuộc đối đầu Mỹ-Trung sau đó vượt xa ra khỏi phạm vi các vấn đề thương mại khi Washington thẳng thừng tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào một công ty nhà nước của Trung Quốc vì lý do Bắc Kinh mua vũ khí của Nga. Đồng thời, Mỹ cũng thông qua việc bán số vũ khí trị giá khoảng 330 triệu USD cho Đài Loan.

Hồi tuần trước, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tức giận lên tiếng cáo buộc Mỹ tiến hành các chuyến bay mang tính “khiêu khích” trên Biển Đông, làm trầm trọng thêm mối quan hệ quân sự vốn đang căng thẳng giữa hai nước. Tiếp đó, cùng thời điểm này, Tổng thống Trump tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York đã công khai cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới của Mỹ, cố tình nhằm mục tiêu vào Đảng Cộng hòa để thể hiện sự bất bình của Bắc Kinh với chính sách thương mại của Washington. Trung Quốc khẳng định, họ “đã và sẽ không” can thiệp vào “công việc nội bộ của bất kỳ nước nào.”

Gần đây nhất, hôm 30/9, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - ông Nate Christensen, tố cáo một tàu chiến của Trung Quốc đã tiếp cận sát với một tàu khu trục của Mỹ ở khoảng cách chỉ vài yard (tương đương vài mét), buộc tàu Mỹ phải đổi hướng. Đây là một cuộc chạm trán “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp”, phía Mỹ cho hay.

Kiệt Linh (tổng hợp)