Bị đánh úp, phe nổi dậy Syria vẫn lật ngược thế cờ

10:34, 05/11/2018
|

- Phe nổi dậy Syria bị kẻ địch lợi dụng thời tiết mưa nặng hạt để tấn công bất ngờ nhưng lực lượng này vẫn có thể lật ngược tình thế, đánh cho đối phương thua tan tác.

Lực lượng SDF đang gặp nhiều khó khăn trên chiến trường dù được Mỹ hậu thuẫn
Lực lượng SDF đang gặp nhiều khó khăn trên chiến trường dù được Mỹ hậu thuẫn

Hãng tin ANF của người Kurd chiều tối qua (4/11) cho biết, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lợi dụng trận mưa lớn để tiến hành cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào các cứ điểm của Lực lược Dân chủ Syria (SDF) ở phía bắc và tây bắc của thành phố Hajin thuộc tỉnh Deir ez-Zor. Lực lượng khủng bố được cho là đã sử dụng vũ khí hạng nặng.

Trong cuộc đánh úp bất ngờ ngày hôm qua, IS đã giết hại 12 chiến binh của SDF, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

IS đã phát động cuộc tấn công từ sào huyệt của chúng ở phía đông Syria, trên đường biên giới với Iraq. IS đã giết hại 12 chiến binh SDF và làm bị thương 20 người khác trong một vụ đánh bom tự sát trước khi các cuộc xung đột bắt đầu nổ ra ở tỉnh phía đông Deir Ezzor, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Theo người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – ông Rami Abdel Rahman, cuộc tấn công bất ngờ ngày hôm qua của IS “bắt đầu bằng một vụ đánh bom xe hơi nhằm vào một cứ điểm của SDF nằm giữa Hajin và Al-Bahra".

Cuộc tấn công nói trên đã mở đường cho IS tiến về phía Al-Bahra từ sào huyệt của chúng ở xung quanh Hajin. Lực lượng khủng bố đã đẩy lùi tuyến phòng thủ đầu tiên của SDF – đội quân được Mỹ hậu thuẫn, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của SDF – ông Mustefa Bali bác bỏ thông tin về chiến binh của SDF bị giết hại. “Có những cuộc tấn công hàng ngày và những cuộc đụng độ tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, thông tin về số lượng binh sĩ trong hàng ngũ của chúng tôi bị thiệt mạng là sai”, ông Bali nói.

Báo chí địa phương đưa tin, SDF đã đẩy lùi được các cuộc tấn công của lực lượng khủng bố nhằm vào tỉnh Deir ez-Zor. Hai phương tiện của IS đã bị phá hủy và một trong số này chất đầy chất nổ. SDF tuyên bố đã tiêu diệt được 31 chiến binh khủng bố và làm bị thương nhiều chiến binh khác.

Trước đó, 14 dân thường và 9 chiến binh IS đã bị thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên quân diễn ra vào ngày thứ Bảy (3/11) nhằm vào Hajin và các thị trấn lân cận Sousa, Al-Shaafa.

Một phát ngôn viên của liên quân - ông Sean Ryan cho hay, các cuộc tấn công đó đều nhằm vào các sào huyệt của IS.

"Loạt trận tấn công mới nhất đã tiêu diệt được nhiều tên khủng bố IS và phá hủy ba cơ sở hoạt động quan trọng đối với các chiến dịch của IS," ông Sean Ryan cho biết.

SDF dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của liên quân hồi tháng 9 đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn với mục tiêu giành lại được Deir Ezzor, trong đó có vùng Hajin, từ tay IS. SDF đã có những bước tiến chậm trên chiến trường.

Tuy nhiên, đội quân được Mỹ hậu thuẫn mạnh mẽ gần đây bất ngờ bị thụt lùi trên chiến trường khi hồi tuần trước buộc phải rút lui khỏi thành trì của họ sau khi bị lực lượng khủng bố tấn công bất ngờ trong một trận bão cát.

Tiếp đó, vào giữa tuần trước, SDF tiếp tục vấp phải trở ngại khi bị các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Liên quân quốc tế ước tính, 2.000 chiến binh IS vẫn cố thủ ở Hajin, gần biên giới với Iraq. Iraq đã tăng cường phòng thủ ở khu vực biên giới để tránh lực lượng khủng bố tràn sang cũng như tránh bạo lực tràn sang nước này.

Hơn 360.000 đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria bùng lên năm 2011.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc