Đang "ra oai" với đối thủ, máy bay ném bom của Nga bị đánh chặn

10:08, 01/11/2018
|

(VnMedia) - Hai chiếc máy bay ném bom Tu-160 Thiên Nga Trắng (White Swan) của Nga đã thực hiện các bài diễn tập khoe sức mạnh ở ngoài khơi bờ biển Na-uy, gây lo ngại cho NATO trong bối cảnh liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương cũng đang tiến hành cuộc tập trận rầm rộ Trident Juncture 2018 ở ngay ngưỡng cửa của Nga. Máy bay Anh đã ngay lập tức nhận lệnh cất cánh khẩn cấp để đi đáp trả máy bay ném bom của Nga.

Máy bay Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh
Máy bay Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh

Các máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga đang diễn tập các bài tập theo kế hoạch ở Biển Barents và Biển Na-uy thì Anh cử máy bay tuần tra đến phía bắc Scotland đề phòng trường hợp “những con Thiên Nga Trắng” bay lạc về phía nam, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (31/10) cho biết.

Nga đã gửi thông báo về cuộc tập trận hôm 30/10, nói rằng “những vụ thử tên lửa” sẽ được tiến hành ở Biển Na-uy từ 7h sáng đến 2 chiều hàng ngày từ hôm nay (1/11) đến ngày 3/11. Những chuyến bay huấn luyện này sẽ mất khoảng 10 giờ, sau đó các máy bay ném bom sẽ quay trở về căn cứ, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Thông báo trên đã gây lo ngại cho NATO khi mà liên minh quân sự lớn nhất thế giới này cũng đang tổ chức một cuộc tập trận rầm rộ mang tên Trident Juncture 2018 ở Na-uy với sự tham gia của 50.000 quân, 10.000 phương tiện chiến đấu, 65 tàu chiến và 250 máy bay. Đây là cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều thập kỷ của NATO.

Trong một bài diễn tập ngày hôm qua, máy bay ném bom của Nga đã khiến hai chiếc chiến đấu cơ của Không quân Hoàng gia Anh phải cất cánh khẩn cấp để đi đánh chặn.

Hai chiếc chiến đấu cơ Typhoon của Anh với tốc độ tối đa có thể đạt lên đến 1.500 dặm/giờ (gần 2.500km/giờ) đã rời căn cứ Lossiemouth ở gần Inverness lúc khoảng 11h05 trưa qua theo giờ địa phương. Hai chiếc máy bay này đã bay về hướng quần đảo Shetland khi máy bay ném bom của Nga bay qua Biển Na-uy và bay qua Scotland.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Các chiến đấu cơ Typhoon từ căn cứ Lossiemouth của Không quân Hoàng gia Anh hôm nay đã phải cất cánh khẩn cấp như một biện pháp đề phòng viễn cảnh có thể xảy ra một vụ xâm nhập vào khu vực lợi ích của Anh của một hay hơn một chiếc máy bay không rõ danh tính. Đã không có mối đe dọa nào xảy ra với không phận nước Anh và những chiếc Typhoons sau đó đã quay trở về.”

Nga xác nhận các máy bay ném bom của họ bay về phía bắc của Anh và điều này đã xảy ra hơn chục lần trong năm nay.

Máy bay Nga và Anh trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở gần Nga hoặc gần Anh, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai nước càng thêm căng thẳng.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

Cuộc chạm trán mới nhất ngày hôm qua khiến tình hình thêm lo ngại khi mà cả Nga và NATO đang phô trương sức mạnh nhằm răn đe lẫn nhau. Cuộc tập trận đang diễn ra hiện nay ở Na-uy của NATO được tuyên bố là nhằm huấn luyện lực lượng liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương năng lực bảo vệ một quốc gia thành viên trước một cuộc xâm lược. Huy động lực lượng quy mô lớn đến từ 31 quốc gia đến khu vực cách vài trăm km so với biên giới của Na-uy và Nga ở Bắc Cực, cuộc tập trận rõ ràng là nhằm vào Moscow và nó đã khiến giới chức Moscow tức giận, thề sẽ “trả đũa”. Cụ thể, lời đáp trả của Nga chính là cuộc tập trận bắn tên lửa được Moscow tiến hành ngay ngoài khơi Na-uy - đúng khu vực đang diễn ra cuộc tập trận của NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc