Bất ngờ bị EU thẳng tay ra đòn, Nga nổi giận đùng đùng

16:37' 22/01/2019 (GMT+7)
|

 - Liên minh Châu Âu (EU) hôm qua (21/1) bất ngờ tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào 4 sĩ quan cấp cao của Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), trong đó có Giám đốc và Phó Giám đốc GRU. Lệnh trừng phạt được đưa ra với lý do những sĩ quan trên có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang của Nga ở Anh hồi năm ngoái. Nga tức giận miêu tả động thái của EU là không có cơ sở và vô lý.

Hai nạn nhân của vụ đầu độc
Hai nạn nhân của vụ đầu độc

Theo thông báo của EU, Hội đồng Châu Âu đã quyết định trừng phạt 4 “sĩ quan GRU", gồm Giám đốc Igor Olegovich Kostyukov và Phó Giám đốc GRU Vladimir Stepanovich Alexseyev cùng với hai sĩ quan cấp dưới Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Lệnh trừng phạt bao gồm việc cấm các sĩ quan trên đến các nước EU đồng thời tài sản của họ ở các nước EU nếu có sẽ bị phong tỏa.

4 sĩ quan trên phải chịu sự trừng phạt vì bị cáo buộc có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia của ông này.

"Những nhân vật bị đưa vào danh sách trừng phạt gồm hai quan chức của GRU – Giám đốc và Phó Giám đốc của GRU chịu trách nhiệm về việc nắm trong tay, vận chuyển và sử dụng chất độc thần kinh được dùng để gây ra vụ đầu độc ở Salisbury, nước Anh, vào ngày cuối tuần 4/3/2018," EU đã cho biết như vậy trong một tuyên bố được phát đi sau khi Ngoại trưởng các nước thành viên EU thông qua lệnh trừng phạt mới.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết, lệnh trừng phạt “là minh chứng cho cam kết của chúng tôi về việc sẽ áp dụng các biện pháp mạnh tay nhằm chống lại những hành động bất cẩn, vô trách nhiệm của tổ chức tình báo quân sự Nga – GRU. Những hoạt động đó đã khiến các công dân Anh phải đối mặt với nguy hiểm nghiêm trọng ở Salisbury hồi năm ngoái."

4 sĩ quan tình báo của Nga vừa bị EU trừng phạt đều phủ nhận việc họ có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga trên lãnh thổ của Anh.

Bước đi mới nhất của EU khiến Nga thực sự tức giận. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên án gay gắt hành động của EU, nói rằng các sĩ quan của Nga “đã bị nghi ngờ một cách vô căn cứ. Chúng tôi không được nghe bất kỳ bằng chứng nào” chứng minh cho lời cáo buộc đó.

Nga với Anh nói riêng và Nga với phương Tây nói chung đã rơi vào một đối đầu căng thẳng sau khi xảy ra một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh hồi đầu năm ngoái ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Ông Skripal từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Anh và các đồng minh phương Tây nhanh chóng đổ lỗi vụ đầu độc trên cho Nga dựa trên căn cứ chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970.

Bất chấp lời bác bỏ của Nga và cả lời đề nghị bắt tay điều tra chung vụ đầu độc cựu điệp viên Nga của chính quyền Tổng thống Putin, phương Tây và Mỹ liên tiếp tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào Moscow vì vụ việc này.

Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây và liên tục đòi London cung cấp bằng chứng chứng tỏ Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)