Tỉ lệ ủng hộ cặp đôi quyền lực nổi tiếng Putin-Medvedev bất ngờ sụt giảm

08:00, 15/01/2019
|

 - Hơn một nửa người dân Nga muốn chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức trong bối cảnh họ đang ngày càng bất mãn về mức sống sụt giảm của người dân. Đây là kết quả của một cuộc thăm dò dư luận vừa được Trung tâm Levada - một tổ chức điều tra dư luận độc lập của Nga, thực hiện.

Cặp đôi quyền lực Putin-Medvedev
Cặp đôi quyền lực Putin-Medvedev

Khoảng 53% người tham gia cuộc thăm dò dư luận ủng hộ việc chính phủ Nga từ chức. Đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng đa số người dân Nga muốn chính phủ ra đi, kết quả của cuộc thăm dò được công bố trên website Levada đã cho biết như vậy.

Nội các của Thủ tướng Medvedev đã không thể giải quyết được tình trạng giá cả leo thang và thu nhập sụt giảm, 57% số người được hỏi đã cho biết như vậy. Trong khi đó, 46% người dân Nga cho rằng, chính phủ không thể cung cấp việc làm cho người dân. Cuộc điều tra diễn ra từ ngày 13-19/12 với sự tham gia của 1.600 người.

Trong bối cảnh người dân ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế Nga kể từ cuối năm 2017, người dân ở xứ sở Bạch Dương thấy rằng “chính phủ không thay đổi được bất kỳ điều gì và thậm chí cả ông Putin cũng không thay đổi được tình hình”, ông Denis Volkov - một nhà nghiên cứu ở Levada, nhận định. Mặc dù vậy, sự ủng hộ của người dân Nga dành cho Tổng thống Vladimir Putin mới chỉ bắt đầu giảm nhẹ gần đây và ông vẫn có thể vượt qua được làn sóng tức giận của công chúng gần đây gây ra bởi chương trình cải cách lương hưu không được lòng dân.

Bất chấp việc nhiều người dân Nga không hài lòng với chính phủ của Thủ tướng Medvedev, Tổng thống Putin không thể hiện bất kỳ dấu hiệu không hài lòng với chính phủ Nga. Ông Putin đã nói tại cuộc họp báo hàng năm hồi tháng trước rằng, ông “hoàn toàn” hài lòng với đội ngũ của ông Medvedev.

Tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin đã tăng vọt lên mức kỷ lục là trên 80% sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Hiện tại, tỉ lệ ủng hộ ông chủ điện Kremlin đã bắt đầu sụt giảm trong những tháng gần đây khi người dân Nga bắt đầu cảm nhận thấy ảnh hưởng gây ra từ tình trạng lạm phát tăng cáo và tốc độ tăng trưởng kinh tế ì ạch ở Nga sau thời kỳ suy thoái dài nhất trong thế kỷ này. Một cuộc thăm dò dư luận riêng rẽ khác của Levada hồi tháng trước đã cho kết quả, 55% người dân Nga đã đổ lỗi cho ông Putin về tình trạng giá cả leo thang và những vấn đề khác ở Nga.

Sau khi giành được số phiếu ủng hộ kỷ lục là 77% và bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ tư hồi tháng Ba năm ngoái, tỉ lệ ủng hộ ông Putin đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm trở lại đây hồi tháng 9 vừa rồi khi ông thúc đẩy kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 năm cho cả nam giới và nữ giới. Niềm tin của công chúng vào Tổng thống Putin đã giảm xuống 39% trong tháng 9/2018 từ mức 48% của tháng 6/2018, Levada cho biết.

Mặc dù vậy, tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin vẫn là con số mơ ước của các nhà lãnh đạo phương Tây.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev vốn là cặp đôi quyền lực nổi tiếng của Nga. Nhiều năm qua, người dân Nga nói riêng và người dân thế giới nói chung đã được chứng kiến sự phối hợp ăn ý và đầy hiệu quả của cặp đôi quyền lực Medvedev-Putin trên chính trường. Sự ăn ý này đã giúp nước Nga vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Putin và ông Medvedev từng có thời gian hoán đổi vị trí cho nhau và đến thời điểm này họ vẫn tiếp tục cầm lái để dẫn dắt nước Nga. Hiện tại, uy tín của cả hai nhà lãnh đạo này đều đang suy giảm nhưng đây là điều bình thường trên chính trường.

Trong thời gian tới, nếu cặp bài trùng Putin-Medvedev có thể tháo gỡ những khó khăn của nước Nga thì chắc chắn họ sẽ tiếp tục được tín nhiệm để lãnh đạo nước Nga trong những năm tiếp theo.

Kiệt Linh (tổng hợp)