Đàm phán thất bại, Kim Jong Un đi nước cờ khiến Trump "điếng người"

17:02, 11/03/2019
|

 - Quân đội Hàn Quốc hôm nay (11/3) cho biết, nước này đang phối hợp cùng Mỹ giám sát chặt chẽ nhất cử nhất động ở các cơ sở tên lửa của Triều Tiên sau khi xuất hiện một loạt hình ảnh vệ tinh gây lo ngại về viễn cảnh Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa hoặc một vụ phóng vào vũ trụ.

Cơ sở thử tên lửa Sohae
Cơ sở thử tên lửa Sohae

Giới phân tích chỉ ra rằng, đang có dấu hiệu về hoạt động gia tăng ở hai cơ sở tên lửa chính của Triều Tiên – cơ sở nghiên cứu tên lửa Samundong và cơ sở thử tên lửa Sohae. Bất kỳ vụ phóng tên lửa nào vào lúc này cũng có thể đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân đang diễn ra trong thời gian qua rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Hàn Quốc “đang giám sát chặt chẽ và nghiên cứu kỹ mọi hoạt động có thể dẫn đến kịch bản xảy ra một vụ phóng tên lửa” qua biên giới. Hành động của Seoul đang được phối hợp chặt chẽ với phía Mỹ, ông Kim Joon-rak – phát ngôn viên của Bộ Tổng Tham mưu quân đội Hàn Quốc, cho hay.

Các hình ảnh vệ tinh thu được ở cơ sở Samundong hôm 22/2 cho thấy một loạt chiếc xe tải và xe hơi có mặt tại hiện trường cũng như các xe chạy trên đường ray và cần cẩu ở khu vực sân trước của cơ sở tên lửa của Triều Tiên, hãng tin NPR của Mỹ đưa tin.

"Khi các bạn ghép các hình ảnh lại với nhau, thực sự là mọi thứ giống như kịch bản Triều Tiên đang trong quá trình chế tạo một tên lửa”, ông Jeffrey Lewis – một nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, cho biết.

Nằm ở vùng ngoại ô của thủ đô Bình Nhưỡng, cơ sở tên lửa Samundong được xây dựng năm 2012 nhằm hỗ trợ cho chương trình phát triển tên lửa tầm xa và các phương tiện phóng vào vũ trụ của Triều Tiên. Cùng với việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hawsong-15 – một loại tên lửa mà giới phân tích tin là có khả năng vươn tới toàn bộ đại lục Mỹ, cơ sở Samundong còn chế tạo các tên lửa tầm xa và sau đó vận chuyển rồi thử nghiệm thành công ở cơ sở phóng vệ tinh Sohae trong hai năm 2012 và 2016.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi năm ngoái đã nhất trí đóng cửa khu thử Sohae tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Những hình ảnh vệ tinh thu được hồi tháng 8 năm ngoái cho thấy, các công nhân đang dỡ bỏ cơ sở tên lửa nói trên.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington bất ngờ đưa tin, hoạt động xây dựng lại ở cơ sở Sohae đang được thúc đẩy một cách nhanh chóng.

Loạt thông tin trên thực sự gây sốc. Nếu thực sự Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa mới thì đây sẽ là đòn giáng mạnh vào tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên mà chính quyền của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đang kích hoạt. Triều Tiên đã không tiến hành thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa trong hơn 400 ngày và đã cam kết tháo dỡ các cơ sở làm giàu pluto và urani.

Tuy nhiên, nhận định về việc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa mới có thể là điều không bất ngờ khi mà hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và ông Kim vừa kết thúc mà không xóa bỏ được sự bất đồng giữa hai ông về việc Triều Tiên sẵn sàng đi xa đến đâu trong việc giới hạn chương trình hạt nhân cũng như Mỹ sẵn sàng tháo dỡ các biện pháp trừng phạt ở mức độ nào.

Việc Mỹ không chịu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên chắc chắn sẽ khiến Bình Nhưỡng tức giận. Trước đó, chính quyền của ông Kim Jong Un từng cảnh báo sẽ nối lại các hoạt động tên lửa, hạt nhân nếu Washington tiếp tục theo đuổi chính sách thù địch.

Trước thời Tổng thống Trump, các nỗ lực đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều thất bại dù các chính quyền trước đó đã tiêu tốn hàng tỷ đô la. Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã xây dựng một liên minh quốc tế chưa từng có nhằm cho thấy thế giới sẽ không chấp nhận một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân. Liên minh quốc tế do Tổng thống Trump huy động đã thực hiện một chiến dịch gây áp lực tối đa và Tổng thống đã kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ những biện pháp trừng phạt này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc