Lộ tin sốc về Triều Tiên ngay sau khi Chủ tịch Kim Jong Un vừa về nước

08:21, 07/03/2019
|

 - Triều Tiên đã khôi phục lại một phần của khu thử tên lửa mà họ đã bắt đầu tháo dỡ sau khi Chủ tịch Kim Jong Un đã cam kết làm như vậy trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm ngoái. Thông tin gây sốc này do hãng tin Yonhap của Hàn Quốc và một tổ chức tư vấn của Mỹ đưa tin hôm 5/3.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã diễn ra không thành công. Sau nhiều tháng ca ngợi về “tình bạn”, “tình yêu” và “mối quan hệ đặc biệt” với Nhà lãnh đạo Kim Jong un, Tổng thống Trump rời hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, Việt Nam, hồi tuần trước mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Hai ngày sau, các hình ảnh vệ tinh thu được cho thấy, Triều Tiên đã bắt đầu xây lại một trong những khu thử tên lửa tầm xa của họ.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các nghị sĩ được Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) báo cáo cho biết, công việc khôi phục lại khu thử tên lửa đang diễn ra ở khu thử Tongchang-ri và hoạt động đó liên quan đến việc thay lại mái nhà và cửa của cơ sở này.

Các hình ảnh vệ tinh thu được bởi 38 North – một dự án về Triều Tiên ở Washington, cho thấy, các cấu trúc tại khu thử đã được dựng lại trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 đến 2/3, ông Jenny Town – giám đốc điều hành dự án nói trên và cũng là một nhà phân tích của Trung tâm Stimson, cho biết.

Thông tin trên chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, nếu được xác thực là đúng thì đây sẽ là đòn giáng mạnh vào tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên mà chính quyền của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đang kích hoạt.

Điều gây bất ngờ là thông tin trên được tung ra chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và ông Kim vừa kết thúc mà không xóa bỏ được sự bất đồng giữa hai ông về việc Triều Tiên sẵn sàng đi xa đến đâu trong việc giới hạn chương trình hạt nhân cũng như Mỹ sẵn sàng tháo dỡ các biện pháp trừng phạt ở mức độ nào.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai diễn ra ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam trong hai ngày 27 và 28/2.

Tổng thống Trump cho biết tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên chưa từng có với Chủ tịch Kim hôm 12/6/2018 ở Singapore rằng, Nhà lãnh đạo của Triều Tiên đã cam kết sẽ sớm phá hủy một khu thử động cơ tên lửa lớn.

Ông Trump không cho biết cụ thể về khu thử đó nhưng một quan chức Mỹ sau đó tiết lộ đó là khu thử Sohae ở Tongchang-ri.

Khi được đề nghị bình luận về thông tin gây sốc nói trên, Nhà Trắng đã nói đến Bộ Ngoại giao. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa có phản ứng gì. Một nguồn tin trong chính phủ Mỹ cho biết, NIS được xem là đáng tin cậy trong những vấn đề như vậy nhưng nguồn tin này cho rằng, những hoạt động được thực hiện ở khu thử Tongchang-ri dường như không đáng lo ngại và không đến mức độ có thể dẫn đến việc tái khởi động các vụ thử tên lửa mà Triều Tiên đã ngừng từ năm 2017.

Chủ tịch Kim Jong Un cũng cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9 năm ngoái rằng, Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa khu thử Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế đến giám sát hoạt động tháo dỡ khu thử động cơ tên lửa cùng với một bệ phóng tên lửa ở khu vực này.

Những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên bắt đầu thực hiện cam kết với Mỹ và Hàn Quốc được phát hiện từ hồi tháng Bảy năm ngoái khi các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã khởi động các hoạt động tháo dỡ ở Sohae. Tuy nhiên, các hình ảnh sau đó cho thấy, Triều Tiên đã ngừng hoạt động tháo dỡ khu thử tên lửa nói trên ngay trong đầu tháng 8 năm ngoái. Hội nghị thượng đỉnh không thành công vừa rồi giữa Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên câu hỏi về tương lai của tiến trình đàm phán giữa hai nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc