Phe nổi dậy Syria bất ngờ trỗi dậy, đánh cho kẻ thù phải đầu hàng

10:34, 06/03/2019
|

 - Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria vừa tiết lộ, tuần này, có khoảng 150 chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã buộc phải đầu hàng trước Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd đứng đầu sau khi không chịu nổi sức tấn công mạnh mẽ của đội quân này vào khu vực Baghouz thuộc tỉnh Deir ez-Zor.

Chiến sự ở Syria đang leo thang
Chiến sự ở Syria đang leo thang

Mặc dù con số chính xác không được tiết lộ, nhưng Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng nhấn mạnh thêm rằng có rất nhiều chiến binh khủng bố nằm trong số hàng trăm người đang ồ ạt chạy ra khỏi khu vực, do kết quả của đợt tấn công mạnh mẽ từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vào nơi này.

Dẫn lời một nguồn tin từ SDF, phóng viên Zeina Khodr của hãng tin Al Jazeerar hồi đầu tuần đưa tin, 150 chiến binh đã đầu hàng lực lượng SDF cùng với khoảng 350 dân thường khác.

Lực lượng Dân chủ Syria với đội quân người Kurd đóng vai trò chủ chốt và được Mỹ hậu thuẫn gần đây đã nối lại chiến dịch tấn công nhằm vào Baghouz - một ngôi làng nằm trong vùng chiến sự ở phía đông Syria. Trước đó, SDF đã để một khoảng thời gian kéo dài 2 tuần cho phép người dân thường sơ tán khỏi khu vực.

Các clip ghi lại hình ảnh chiến dịch tấn công được phát động trở lại đã được chia sẻ rộng rãi trên các trạng mạng xã hội bởi ông Mustafa Bali - người đứng đầu văn phòng báo chí của SDF. Trong một hình ảnh, một phóng viên đã cố ghi lại đọ súng ác liệt giữa lực lượng SDF với nhóm quân khủng bố IS. Anh này đã nằm bò xuống, cố định máy quay để chĩa về phía có hàng loạt tiếng nổ rung chuyển.

​"Các đồng chí của chúng tôi từ đơn vị truyền thông YPG đã bị tấn công bởi lực lượng khủng bố khi họ đang ghi lại hình ảnh chiến dịch ở ngay bên ngoài ngôi làng Baghouz ngày hôm qua. May mắn là cuộc tấn công thất bại và không ai bị thương", ông Bali cho biết.

Mặc dù không rõ còn bao nhiêu chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay còn gọi là Daesh ở ngôi làng Baghouz nhưng ông Bali tiết lộ, chiến dịch ở chiến trường này “sẽ sớm kết thúc."

Theo các quan chức thuộc lực lượng do người Kurd dẫn đầu, chiến dịch tấn công hiện tại của họ đã được mở ra nhằm vào sào huyện cuối cùng của IS. Đợt tấn công này đã đạt được bước tiến đáng kể dù hai bên đã có những cuộc giao tranh vô cùng ác liệt.

Việc chiếm được sào huyệt cuối cùng của lực lượng chiến binh IS ở ngôi làng Baghouz sẽ đánh dấu sự kết thúc của chiến dịch toàn cầu kéo dài 4 năm qua nhằm chấm dứt tình trạng lực lượng IS chiếm đóng các khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq. Vào thời điểm khi IS phát triển mạnh mẽ nhất vào năm 2014, lực lượng khủng bố này đã giành quyền kiểm soát đến gần 1/3 lãnh thổ của Iraq và 1/3 lãnh thổ của Syria rồi lập ra cái gọi là “nhà nước Hồi giáo”.

Kể từ khi phát động chiến dịch cuối cùng hồi cuối tuần vừa rồi, Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd đứng đầu đã đánh vào hai mặt trận. Để làm chậm chiến dịch tấn công mạnh mẽ này, IS đã sử dụng các tay súng bắn tỉa và bẫy mìn, ông Bali cho hay.

SDF chính thức nối lại chiến dịch quân sự từ ngày 1/3 với mục tiêu giải phóng nốt những khu vực lãnh thổ cuối cùng còn nằm trong tay IS ở tỉnh Deir el-Zour sau khi sơ tán hàng nghìn người dân và con tin ra khỏi các khu vực bị bao vây.

Chiến dịch của quân đội Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh khủng bố ra khỏi bờ đông của sông Euphrates đã được khởi động từ hồi tháng 9 năm ngoái, dồn lực lượng khủng bố vào góc cuối cùng ở làng Baghouz, gần biên giới Iraq. Chiến dịch này đã ngừng lại hôm 12/2 khi SDF thông báo, một số lượng lớn dân thường và con tin đang bị bao vây trong vùng lãnh thổ đó. Tính đến hôm 1/3, hơn 10.000 dân thường đã rời được khỏi khu vực do IS chiếm đóng và lực lượng khủng bố cũng đã thả một số chiến binh SDF mà họ bắt giữ làm tù nhân trong những trận chiến trước đó.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc