Vì Mỹ, Nga tung cảnh báo khiến toàn châu Âu "lạnh sống lưng"

15:24, 06/03/2019
|

 - Nga có thể buộc phải triển khai các tên lửa có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Châu Âu nếu Mỹ triển khai những vũ khí như vậy trong khu vực, Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov hồi đầu tuần đã cảnh báo như vậy trong bài phát biểu tại Trung tâm Stimson ở thủ đô Washington, DC của Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chúng tôi rất quan ngại về việc sau khi Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), nước này có thể triển khai tên lửa trên lãnh thổ của các đồng minh Châu Âu của họ”, ông Antonov hôm 4/3 đã bày tỏ như vậy. "Chúng tôi sẽ bị buộc phải triển khai các tên lửa của chúng tôi và ở đây các bạn sẽ thấy toàn bộ lãnh thổ của các nước Châu Âu sẽ nằm trong phạm vi tầm bắn”, Đại sứ Nga nhấn mạnh.

Đại sứ Nga tại Mỹ – ông Anatoly Antonov cũng cho rằng, Mỹ và Nga được định sẵn phải hợp tác với nhau để chống lại chủ nghĩa khủng bố. "Nhiều lần trong nhiều dịp chúng tôi đã cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi hợp tác cùng nhau. Tôi chắc rằng, chúng ta đã dược định sẵn phải hợp tác với nhau trong lĩnh vực này”, ông Antonov cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan và người đồng cấp Nga Oleg Vladimirovich Syromolotov đã nhất trí với nhau trong cuộc gặp ở Vienna rằng các chuyên gia của Mỹ và Nga sẽ có cuộc gặp trong tương lai để thảo luận về việc liệu họ có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố hay không.

Việc cả Nga và Mỹ đều tuyên bố triển khai tên lửa ở Châu Âu khiến các nước trong EU thực sự lo ngại bởi điều này có liên quan trực tiếp đến an ninh của khu vực này.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga hiện tại được giới chức ở cả hai nước miêu tả là đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố muốn rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những tháng liên tiếp vừa qua.

Đề cập đến vụ việc trên, Tổng thống Putin từng bày tỏ với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton rằng, Nga đôi khi ngạc nhiên trước những động thái mà Washington thực hiện nhằm vào Moscow mà không hề bị khiêu khích.

Giới chức Nga hiện tại rất tức giận và lo ngại trước việc Mỹ đang thực hiện tiến trình rút ra khỏi INF. Moscow đã đưa ra lời cảnh báo về việc hành động của Mỹ mang tính nguy hiểm, có thể gây hại cho an ninh toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về quyết định của ông Trump bởi nó có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Trong trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Putin mới đây cũng vừa ký sắc lệnh tuyên bố rút Nga ra khỏi INF.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 và nó chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Hiệp ước INF cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc