Sau Nga, đến lượt Trung Quốc đi nước quân sự sẽ khiến Mỹ lo ngại

09:26, 05/04/2019
|

 - Trong khi Mỹ còn chưa hết tức giận trước việc Nga đưa quân vào Venezuela thì mới đây là có các nguồn tin cho rằng, Trung Quốc cũng vừa đưa một đội quân vào Venezuela. Nếu thông tin này được xác nhận thì chắc chắn Mỹ sẽ không tránh khỏi cảm giác bất bình và lo ngại.

Trung Quốc vừa đưa hàng viện trợ nhân đạo vào giúp đỡ Venezuela
Trung Quốc vừa đưa hàng viện trợ nhân đạo vào giúp đỡ Venezuela

Theo các nguồn tin báo chí, một chuyến hàng chở 65 tấn thuốc men của Trung Quốc đã đến thủ đô Caracas của Venezuela hồi cuối tuần vừa rồi. Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami đã hoan nghênh chuyến hàng viện trợ nói trên và ca ngợi hành động của Trung Quốc thể hiện “cấp độ chiến lược và quan trọng” của mối quan hệ đối tác giữa Bắc Kinh và Caracas.

Tuy nhiên, các nguồn tin chưa xác nhận đưa tin, Trung Quốc đã triển khai hơn 120 binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đến Venezuela cùng với chuyến hàng viện trợ. Ngoài ra, Trung Quốc còn đem theo các nguồn lực quân sự đến giúp lực lượng của Tổng thống Nicolas Maduro.

Lực lượng binh sĩ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã đến một trong những cơ sở quân sự của Venezuela.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin về việc họ triển khai một đội quân đến Venezuela cùng với chuyến hàng viện trợ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hôm 3/4 đã nói với các phóng viên rằng: “Tôi không biết các bạn lấy thông tin đó từ đâu và thông tin đó được tung ra vì mục đích gì nhưng tôi có thể khẳng định với các bạn điều này: những gì các bạn đưa ra đơn giản là không đúng chút nào”, ông Geng nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

“Lập trường của chính phủ Trung Quốc về vấn đề Venezuela là kiên định và rõ ràng”, ông Shuang cho hay đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc phản đối “sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Venezuela và tin rằng chính phủ cũng như phe đối lập ở Venezuela cần phải tìm kiếm một giải pháp chính trị thông qua cuộc đối thoại hòa bình.”

Thông tin về việc Trung Quốc triển khai quân đến Venezuela được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Nga đưa quân vào Venezuela. Nga đã đưa máy bay quân sự và lực lượng binh sĩ vào thủ đô Caracas của Venezuela theo các điều khoản được đưa ra trong hiệp ước hợp tác năm 2001. Mỹ đã ngay lập tức phản ứng trước hành động của Nga. Tổng thống Trump không ngần ngại cảnh báo, Mỹ sẽ cân nhắc mọi lựa chọn trong hành động để khiến quân Nga phải rút khỏi Venezuela.

"Nga phải rời khỏi đó”, ông Trump phát biểu. Trả lời câu hỏi về việc Washington sẽ làm thế nào để thực hiện mục tiêu nói trên, Nhà lãnh đạo nước Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét. Mọi lựa chọn đều để ngỏ”.

Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với vợ của ông Guaido - bà Fabiana Rosales hôm (27/3) và ông chủ Nhà Trắng đã cam kết sẽ ủng hộ, hậu thuẫn cho chồng bà Rosales - nhà lãnh đạo đối lập Guaido. Được Mỹ hậu thuẫn, ông Guaido tiếp tục thách thức chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Maduro. Hôm 26/3, ông Guaido cáo buộc ông Maduro vi phạm hiến pháp khi đón chào lực lượng binh sĩ Nga đến Venezuela.

Về phía Nga, nước này cáo buộc Mỹ đang có âm mưu thực hiện “một cuộc đảo chính” nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Nga nhấn mạnh, những hành động của Mỹ “vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền ".

Venezuela rất giàu dầu mỏ nhưng đã rơi vào khủng hoảng kinh tế, đang phải hứng chịu tình trạng siêu lạm phát và thiếu lương thực cũng như nhiều mặt hàng thiết yếu khác.

Washington và các đồng minh ủng hộ Lãnh đạo đối lập ở Venezuela - Juan Guaido và thừa nhận việc ông này tuyên bố là quyền Tổng thống của Venezuela, thách thức Tổng thống đương nhiệm Maduro.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro của Đảng Xã hội ở Venezuela tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và các đối thủ của Mỹ. Những nước này đang ủng hộ về mặt chính trị và kinh tế cho chính quyền của ông Maduro.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc