Bị tấn công "rát mặt", Nga vẫn khiến kẻ thù phải "câm nín"

08:14' 09/05/2019 (GMT+7)
|

 - Căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng chiến binh. Hơn một chục quả tên lửa đã được bắn ồ ạt về phía căn cứ Hmeymim trong ngày hôm qua (8/5) nhưng đều đã bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tấn công trên diễn ra chỉ chưa đầy hai ngày sau khi lực lượng chiến binh phát động một chiến dịch bắn phá dữ dội nhằm vào căn cứ của Nga.

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Các Bên Chiến tranh ở Syria của Nga – Thiếu tướng Viktor Kupchishin cho biết, lực lượng khủng bố đã bắn 12 quả tên lửa về phía căn cứ không quân Hmeymim trong cuộc tấn công mới nhất.

"Ngày hôm nay, vào lúc 15h15, lực lượng chiến binh của hai nhóm khủng bố Katiba Ard al-Bab và Katiba Jabel Butma đã thực hiện một nỗ lực tấn công mới từ khu vực phi quân sự ở Idlib khi thực hiện các cuộc bắn phá nhằm vào căn cứ Hmeymim của Nga. Tất cả có 12 quả tên lửa đã được bắn đi", tuyên bố của ông Kupchishin cho hay.

Những tên lửa đều được bắn đi từ vùng phi quân sự ở tỉnh Idlib – khu vực phần lớn đang nằm trong sự kiểm soát của nhóm khủng bố có liên quan đến Al-Qaeda – nhóm Hayat Tahrir al-Sham (trước đây còn được gọi là nhóm Mặt trận Al-Nusra).

"Nhờ hệ thống phòng không của Nga ở căn cứ Hmeymim được tổ chức, triển khai một cách hiệu quả, toàn bộ tên lửa đều đã bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ. Không có thương vong hay tổn thất nào xảy ra”, ông Kupchishin cho biết.

Các bệ phóng tên lửa của lực lượng chiến binh đã nhanh chóng bị phát hiện và các máy bay Nga cùng với các đơn vị pháo binh của Syria sau đó đã phá hủy các bệ phóng này.

Đây không phải là lần đầu tiên căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria bị tấn công và cũng không phải là lần đầu tiên lực lượng quân sự Nga chặn đứng một cuộc tấn công kiểu như vậy. Đợt bắn phá mới nhất diễn ra chỉ hai ngày sau khi căn cứ của Nga ở Syria vừa phải hứng chịu hai cuộc tấn công liên tiếp hôm đầu tuần. Lực lượng chiến binh đã phóng 36 quả tên lửa vào căn cứ. Các tên lửa đều bị đánh chặn trong khi các bệ phóng tên lửa đều bị phá hủy và san phẳng trong những cuộc phản công của Nga và Syria.

Căn cứ Hmeymim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công. Tuy nhiên, các lực lượng Nga đều vô hiệu hóa được những cuộc tấn công như vậy. Nga đã tăng cường sức mạnh phòng thủ cho căn cứ này.

Căn cứ Hmeymim là một trong hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria. Căn cứ nằm ở thành phố ven biển Jableh này được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria. Căn cứ thứ hai của Nga là căn cứ Tartus. Cả hai căn cứ này đều được bảo vệ bởi các tên lửa đất đối không tầm xa, trong đó có hệ thống lừng danh S-400 được triển khai gần Hmeymim và hệ thống phòng không mạnh không kém - S-300VM ở Tartus. Cả hai hệ thống vũ khí phòng không đình đám trên của Nga đều có tầm bắn lên tới 400km dựa vào tên lửa chúng sử dụng và chúng được xếp hạng là những hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa thiện chiến nhất thế giới hiện nay.

Bổ sung vào hai loại vũ khí đỉnh cao trên còn có các tên lửa tầm ngắn cực mạnh khác, trong đó có tên lửa tầm trung Buk-M2 và tên lửa tầm ngắn Pantsir S1. Những tên lửa này giúp tạo thêm các lớp bảo vệ vững chắc cho cả Nga và Syria. Chúng có thể bảo vệ một khu vực chiến lược khỏi bất kỳ mối đe dọa nào, từ máy bay không người lái được vũ trang loại nhỏ và máy bay bay tầm thấp đến các tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)