Hình ảnh tân Nhật hoàng Naruhito lên ngôi

0
0

Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito, sáng nay (1/5), lên ngôi Hoàng đế nước này với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa - Sự hòa hợp tốt đẹp).

Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito, sáng nay (1/5), lên ngôi Hoàng đế nước này với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa - Sự hòa hợp tốt đẹp).
Tân Nhật hoàng Naruhito được trao báu vật thiêng tại lễ đăng quang ở Cung điện Hoàng gia ngày 1/5. (Ảnh: Reuters)

Lễ lên ngôi được tổ chức trang trọng ở Tokyo. Tại buổi lễ, 3 loại thần khí (Sanshu no Jingi) gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani - biểu trưng cho ba đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ - được dâng lên tân Nhật hoàng.

Nhật Hoàng Akihito (phải) rời khỏi ngôi đền Hoàng gia Kashikodokoro sau một nghi lễ trong lễ thoái vị, tại Tokyo ngày 30/4.
Nhật Hoàng Akihito (phải) rời khỏi ngôi đền Hoàng gia Kashikodokoro sau một nghi lễ trong lễ thoái vị, tại Tokyo ngày 30/4.

Theo quy định của hoàng gia Nhật Bản, chỉ có nam giới mới được tham dự nghi lễ này còn nữ giới thuộc Hoàng gia, kể cả hoàng hậu Masako và công chúa Aiko, không được tham dự.

Ngay trong ngày, Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu đầu tiên gửi đến những người đứng đầu các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp Nhật Bản, trước sự hiện diện của các thành viên Hoàng gia và các quan chức chính phủ.

"Tôi sẽ luôn sát cánh với người dân Nhật Bản, hành động theo Hiến pháp và luôn hướng tới suy nghĩ của người dân", Nhật hoàng phát biểu. "Khi tôi nghĩ về trách nhiệm quan trọng mà tôi đảm nhận, tôi cảm thấy vô cùng trang nghiêm".

Thủ tướng Shinzo Abe thay mặt người dân Nhật trả lời: "Chúng tôi quyết tâm tạo ra tương lai tươi sáng tràn đầy hy vọng và hòa bình cho một Nhật Bản đáng tự hào vào thời điểm tình hình quốc tế đang thay đổi mạnh mẽ".

Lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito dự kiến sẽ diễn ra ngày 22/10 với sự tham dự của khoảng 900 quan khách, trong đó có các nguyên thủ và khách mời đến từ 195 quốc gia.

 Người Nhật chụp tên triều đại Lệnh Hòa đêm 30/4 ở Tokyo. (Ảnh: AP)
Người Nhật chụp tên triều đại Lệnh Hòa đêm 30/4 ở Tokyo. (Ảnh: AP)

Việc Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi Nhật hoàng đã mang lại tâm lý tích cực cho người dân Nhật Bản.

Tân Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako. (Ảnh: Reuters)
Tân Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako. (Ảnh: Reuters)

Nhật hoàng Naruhito sinh ngày 23/2/1960, là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Năm 1991, ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng sinh nhật của mình. Ông là vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản, sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị ngày 30/4 vì tuổi cao và sức khỏe giảm sút.

(Vietnamnet)


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.