Nga choáng váng vì bị tên lửa cực mạnh của Mỹ "chiếu tướng" ngay cửa ngõ

0
0

 - Quân đội Mỹ đã triển khai đến Rumani một trong 7 khẩu đội tên lửa đánh chặn dũng mãnh THAAD. Hoạt động triển khai này diễn ra trùng vào thời điểm Mỹ đóng cửa một căn cứ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore cũng ở Rumani để tiến hành nâng cấp.

Hệ thống THAAD
Hệ thống THAAD

Khẩu đội tên lửa THAAD hôm 17/5 đã bắt đầu được dựng lên ở khu vực trong tầm nhìn của căn cứ phòng thủ tên lửa Aegis Ashore ở Rumani. Quân đội Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ đều lần lượt đưa lên mạng thông tin về hoạt động triển khai trên, thậm chí gửi cả hình ảnh khẩu đội THAAD được đưa vào trực chiến. Tuy nhiên, những thông tin và hình ảnh này sau đó được nhanh chóng xóa đi. Một vài website vẫn giữ lại được bức ảnh.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km

Cùng với Trung Quốc, Nga phản đối quyết liệt việc Mỹ triển khai các hệ thống THAAD ở những khu vực xung quanh biên giới của họ. Moscow lo lắng thiết bị radar hùng mạnh được lắp đặt trong hệ thống THAAD có thể xâm nhập vào lãnh thổ của nước này và làm phương hại đến an ninh của họ, dẫn đến phá vỡ thế cân bằng sức mạnh trong khu vực.

Nga càng tỏ ra lo ngại hơn với bước đi mới nhất nói trên của Mỹ khi mà cuộc đối đầu giữa Nga với Mỹ và NATO trên lĩnh vực quân sự đang nóng lên từng ngày.

Nga và Mỹ vốn từ lâu đã đối đầu nhau gắt gắt về kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO ở Đông Âu. Moscow tin rằng, hệ thống đó là nhằm vào Nga nhưng phương Tây bác bỏ.

Quan hệ giữa Nga với Mỹ và NATO cũng đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Với cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine, NATO dưới sự dẫn dắt của Mỹ trong những năm gần đây liên tục mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Gần đây, quan hệ giữa Nga và Mỹ tiếp tục xấu đi vì mâu thuẫn liên quan đến kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ và về Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Nga cảnh báo rằng, một chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ trong khu vực có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm trong không gian và sẽ không khác gì việc khởi động lại chương trình “Chiến tranh giữa các vì sao” thời Chiến tranh Lạnh.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Dịch Covid-19: Chính phủ bàn Nghị quyết về gói an sinh xã hội

(VnMedia) - Chính phủ đang nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt lo cho người dân, nhất là người, những người thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hôm nay, Chính phủ sẽ thảo luận Nghị quyết về gói an sinh xã hội.

Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhất là xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự... 

Hôm nay (1/4), giá gas giảm mạnh gần 70 nghìn đồng/bình

(VnMedia) – Bắt đầu từ sáng nay (1/4), giá gas trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm thêm tới 69 nghìn đồng/bình 12 kg.

Juventus buộc phải bán C.Ronaldo vì đại dịch Covid-19

(VnMedia) - Đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng do dịch Covid-19, CLB Juventus đang cân nhắc khả năng bán “ngôi sao” C.Ronaldo để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hàng loạt quyết định quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2020

(VnMedia) - Người đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng phụ; Tung tin đồn thất thiệt “câu like” phạt đến 20 triệu đồng; Trả lương không đúng hạn, doanh nghiệp bị phạt đến 100 triệu đồng… là những quyết định sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020.