Đi nước cờ quân sự cực mạnh, Nga khiến phương Tây không dám động đến Crimea?

0
0

 - Giới chức hàng đầu của Nga sẽ ký hợp đồng thiết lập một hệ thống cảnh báo tên lửa tối tân với sức mạnh hàng đầu mang tên Voronezh-CM ở bán đảo Crimea - vùng đất nhạy cảm nằm trong cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với phương Tây. Hệ thống này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2020. Đây là thông tin vừa được hai nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga tiết lộ với hãng tin Itar Tass bên lề Diễn đàn Army-2019 đang diễn ra.

Nga đang bảo vệ Crimea bằng dàn vũ khí cực mạnh
Nga đang bảo vệ Crimea bằng dàn vũ khí cực mạnh

"Một hợp đồng về việc thiết lập hệ thống radar Voronezh ở Crimea sẽ được ký kết trong năm 2019," một trong những nguồn tin cho hay.

Một nguồn tin khác xác nhận với hãng tin Itar Tass rằng, theo kế hoạch hiện có, hệ thống radar cảnh báo tên lửa sớm mang tên Voronezh-CM dự kiến sẽ được dựng lên ở bán đảo Crimea trước cuối năm 2020. Quá trình thiết lập hệ thống radar tối tân này đòi hỏi phải mất khoảng 18 tháng, nguồn tin cho hay. "Đến tháng 12 năm 2020, hệ thống radar ở Crimea sẽ đi vào hoạt động”, nguồn tin trên cho biết đồng thời nói thêm rằng trong trường hợp việc ký kết hợp đồng bị trì hoãn, khung thời gian để đưa hệ thống radar mới vào hoạt động sẽ được sắp xếp lại.

Nga quyết định dựng hệ thống radar cực mạnh Voronezh ở bán đảo Crimea là do tình trạng yếu kém của hệ thống radar Dnepr hiện đang được đặt ở Sevastopol. Đây là hệ thống Nga thừa hưởng lại từ Ukraine. Hệ thống radar Dnepr hiện đang được triển khai ở Balkhash, Murmansk và Sevastopol. Hệ thống này ở Sevastopol đang trong điều kiện rất tồi tệ, vì thế Nga quyết định thay thế nó bằng hệ thống tối tân Voronezh-SM. Crimea là nơi lý tưởng để triển khai Voronezh.

Không giống như hệ thống Dnepr được phát triển từ thời những năm 1950s, Voronezh là hệ thống radar thế hệ mới có khả năng phát hiện, định vị và dò theo các mục tiêu với độ chính xác cực kỳ cao. Hệ thống radar Voronezh hoạt động chính xác ở tầm m, dm và cm. Tầm cm là lý tưởng để có thể xác định chính xác hơn tọa độ cũng như khoảng cách của một vật thể bay, dựng đồ thị đường bay và thông báo cho bộ máy điều hành vị trí chính xác mà đầu đạn đang bay tới hướng vào. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với một hệ thống cảnh báo sớm tên lửa, phía Nga giải thích.

Hệ thống radar Voronezh có thể phát hiện các mục tiêu từ khoảng cách xa đến 6.000km và ở độ cao tới 8.000km.

Thông tin về việc Nga chuẩn bị triển khai hệ thống radar cực mạnh Voronezh ở bán đảo Crimea khiến phương Tây và Ukraine đặc biệt lo ngại. Phương Tây vẫn muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine và Kiev luôn nhăm nhe mục tiêu chiếm lại Crimea. Động thái mới nhất của Moscow cho thấy nước này quyết tâm bảo vệ Crimea và biến bán đảo này trở thành vùng đất quan trọng không thể thiếu trong chiến lược quốc phòng của Nga. Hơn nữa, hệ thống Voronezh-SM cho phép Nga giám sát toàn bộ không phận Châu Âu. Thực tế này chắc chắn sẽ khiến Châu Âu phát sốt vì lo ngại.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Kể từ sau vụ sáp nhập này, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Đâm thẳng xe vào cán bộ công an khi bị yêu cầu kiểm tra thân nhiệt

(VnMedia) - Bị cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra thân nhiệt, Vi Văn Thái không những không chấp hành mà còn tăng ga và đâm vào đồng chí công an ngã xuống đường...

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Ngày 08/04/2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng cho các đơn vị tuyến đầu của Trung ương đang trực tiếp chống dịch COVID-19.