"Khiêu chiến" với Nga, EU lãnh hậu quả cay đắng?

17:22, 10/06/2019
|

 - Các nước châu Âu bắt đầu hứng chịu tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt Nga mà họ chính là lực lượng khơi mào, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hồi cuối tuần trước đã phát biểu như vậy khi được đề nghị bình luận về những cuộc thảo luận tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

"Người dẫn chương trình Sofiko Shevardnadze đã hỏi Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini về các biện pháp trừng phạt. Vị Thủ tướng đã nói một điều rất đúng rằng, lập trường của Liên minh Châu Âu (EU) không phải lúc nào cũng trùng với lập trường của các nước thành viên”, bà Zakharova cho hay. “Chúng tôi đã thấy điều này. Họ trước đây thường nói với chúng tôi rằng, EU rất đoàn kết và lập trường luôn vững chắc. Tuy nhiên, trên thực tế, Châu Âu bắt đầu phải phân tích những tổn thất mà họ hứng chịu từ các biện pháp trừng phạt, tác dụng phụ rõ rệt từ hành động của họ”, nữ phát ngôn viên của Nga cho hay.

"Người dân ở một số nước không thể hiểu tại sao họ lại bị tước đi những lợi ích từ việc hợp tác với Nga”, bà Zakharova nhấn mạnh. Theo lời nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, những nước tham gia vào phiên họp toàn thể đã nhất trí rằng, thế giới đang trải qua thời kỳ khó khăn “bởi những cuộc chiến trừng phạt và kinh tế”. “Đại diện của những nước lớn nhất trong khu vực đã nhấn mạnh, con đường đó chẳng dẫn đến đâu. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng chia sẻ quan điểm này”, bà Zakharova cho hay.

Trước đó, người dẫn chương trình trong phiên họp đã hỏi Tổng thống Bulgari Rumen Radev và Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini về việc liệu họ có sẵn sàng bỏ phiếu chống lại các biện pháp trừng phạt tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu khi bản thân họ chống lại việc này. Cả hai nhà lãnh đạo đều tránh không đưa ra câu trả lời trực tiếp nhưng đều lên án chính sách trừng phạt.

EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ ngày 31/7/2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Trong bối cảnh như vậy, không ít các nước thành viên của Liên minh Châu Âu có xu hướng muốn hàn gắn, khôi phục lại quan hệ với Nga để tránh phải tiếp tục hứng chịu những tổn thất gây ra từ cuộc chiến trừng phạt.

Ngay từ đầu, khi EU áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga, đã có mâu thuẫn nổi lên trong nội bộ nước này. Mâu thuẫn đó ngày càng trở nên sâu hơn khi các nước thành viên EU phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề từ chính sách trừng phạt Nga, đặc biệt là mức độ thiệt hại của các nước thành viên trong EU là khác nhau cũng như giữa EU và Mỹ.

Nga vốn là đối tác thương mại lớn thứ ba của Châu Âu, vì vậy, “đánh” vào nền kinh tế Nga đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp của các nước thành viên EU sẽ phải hứng chịu những hậu quả không khác gì những công ty của Nga.

Việc một số nước thành viên EU lên tiếng kêu gọi hủy bỏ chính sách trừng phạt Nga đã khiến Moscow không ít lần hy vọng. Tuy nhiên, trên thực tế, Nga luôn phải thất vọng trước quyết định của liên minh phương Tây. EU vẫn tiếp tục gia hạn nhiều lần các gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Kết quả là đến nay, cuộc chiến trừng phạt giữa Nga và EU không những không có dấu hiệu kết thúc mà còn ngày càng được kéo dài không hồi kết. EU vẫn khăng khăng gắn vấn đề Ukraine với quyết định dỡ bỏ biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, Moscow nhiều lần nhấn mạnh, họ sẽ không lùi bước trong lập trường về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và chính sách trừng phạt sẽ không có tác dụng với Nga, chỉ làm cho Nga mạnh lên dù có phải hứng chịu nhiều tổn thất.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc