Mỹ "tạt gáo nước lạnh" vào Trung Quốc giữa cuộc chiến thương mại khốc liệt

07:35, 11/06/2019
|

 - Lực lượng Thủy quân Lục chiến của Mỹ ở Thái Bình Dương vừa công bố một loạt bức ảnh được chụp lại từ Hội nghị Chuyên đề của Giới lãnh đạo Lực lượng Đổ bộ Thái Bình Dương ở Honolulu, Hawaii, hồi tuần trước. Chi tiết gây chú ý trong những bức ảnh là hình ảnh một lá cờ của Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan có thể được nhìn thấy rõ cùng với các đại diện đến từ hòn đảo này. Một số người tin rằng, đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng khăng khít, bền chặt giữa Washington và Taipei.

Trung tướng H. Stacy Clardy III thuộc Lực lượng Thủy quân Lục chiến Thái Bình Dương của Mỹ trao đổi quà tặng với Thiếu tướng Đài Loan Liu Erh-jung
Trung tướng H. Stacy Clardy III thuộc Lực lượng Thủy quân Lục chiến Thái Bình Dương của Mỹ trao đổi quà tặng với Thiếu tướng Đài Loan Liu Erh-jung

Trong một trong những bức ảnh, Trung tướng H. Stacy Clardy III thuộc Lực lượng Thủy quân Lục chiến Thái Bình Dương của Mỹ được nhìn thấy đang trao đổi quà tặng với Thiếu tướng Đài Loan Liu Erh-jung trong buổi hội thảo chuyên đề. Trong một bức ảnh khác, người ta thấy Đô đốc Phil Davidson – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương của Mỹ, đang phát biểu trên bục với lá cờ của Thủy quân Lục chiến Đài Loan ở ngay đằng sau.

Chưa hết, hồi cuối tuần vừa rồi, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một bản báo cáo dài 55 trang có nhan đề “Báo cáo Chiến lược Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương”. Trong bản báo cáo này, Đài Loan được liệt kê trong danh sách những đối tượng mà Mỹ muốn tăng cường mối quan hệ đối tác, bên cạnh Singapore, New Zealand và Mông Cổ.

Trước đó, hồi tuần trước, báo chí rộ lên tin Mỹ đang theo đuổi mục tiêu bán một số lượng lớn xe tăng và vũ khí có trị giá hơn 2 tỉ USD cho VLT Đài Loan. Một bản đề xuất không chính thức về việc bán vũ khí cho Đài Loan đã được trình lên Quốc hội Mỹ, 4 nguồn tin giấu trên cho hay. Đề xuất nếu được thông qua thì Đài Loan sẽ được mua 108 xe tăng General Dynamics Corp M1A2 Abrams trị giá khoảng 2 tỉ USD cùng với các vũ khí chống tăng và vũ khí phòng không khác. Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho VLT Đài Loan. Phần lớn vũ khí của Đài Loan do Mỹ sản xuất.

Hồi tháng trước, cố vấn an ninh của VLT Đài Loan David Lee đã có cuộc gặp với cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ John Bolton ở thủ đô Washington, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức cấp cao của Mỹ và VLT Đài Loan kể từ năm 1979.

Mặc dù Mỹ chấp nhận “Chính sách Một Trung Quốc” năm 1979, theo đó thừa nhận tuyên bố của Bắc Kinh về việc Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc nhưng Mỹ vẫn duy trì các mối quan hệ thương mại độc lập với Đài Loan và là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của vùng lãnh thổ này. Mỹ không có mối quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng lại có ràng buộc về luật trong việc cung cấp các phương tiện để giúp Đài Loan phòng thủ.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Loạt động thái mới nhất của Mỹ với Đài Loan rõ ràng là một “gáo nước lạnh” dội vào Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung vốn đã đang “căng như dây đàn” vì cuộc chiến thương mại khốc liệt.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc