Nga bất ngờ nhận tối hậu thư sắc lạnh từ liên minh quân sự mạnh nhất thế giới

11:37, 28/06/2019
|

 - NATO hôm 26/6 đã nhất trí về một gói các biện pháp chính trị và quân sự nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của liên minh này trước một hệ thống tên lửa mới gây tranh cãi của Nga.

Đây là tên lửa của Nga khiến cả Mỹ và NATO đều lo ngại
Đây là tên lửa của Nga khiến cả Mỹ và NATO đều lo ngại

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ xem xét, đánh giá lại hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống phòng không cùng với các chương trình do thám và tình báo nếu Moscow cho đến mùng 2/8 tới không hủy bỏ tên lửa hành trình 9M729.

Mỹ và NATO cho biết, Nga đang vi phạm Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bằng việc sở hữu tên lửa 9M729 và gây nguy hiểm đến hòa bình ở Châu Âu. Tên lửa 9M729 được phóng đi từ các bệ phóng di động, khó bị phát hiện và có thể tấn công các thủ đô trên khắp Châu Âu bằng đầu đạn hạt nhân chỉ trong vài phút.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Nga vẫn có cơ hội để cứu vãn hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh mang tính lịch sử – INF. "Vẫn còn cánh cửa cơ hội cho việc này. Thời gian đang sắp hết nhưng Nga vẫn có thể cứu vãn hiệp ước INF", ông Stoltenberg cho các phóng viên biết tại một cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO.

"Nếu họ không quay trở lại tuân thủ hiệp ước INF trước ngày 2/8 tới thì họ sẽ phải hứng chịu hoàn toàn trách nhiệm cho việc sụp đổ của hiệp ước này", người đứng đầu liên minh NATO cảnh báo.

Trước đó, sau nhiều năm chỉ trích Nga về chương trình phát triển tên lửa, Mỹ hồi tháng Hai vừa rồi đã công khai tuyên bố khởi động tiến trình rút khỏi INF – một tiến trình kéo dài 6 tháng, trừ khi Moscow phải phá hủy tên lửa 9M729. Nếu Moscow từ chối thực hiện “tối hậu thư” của phía Mỹ, thì Mỹ sẽ chính thức rút khỏi INF vào ngày 2/8 tới.

Một cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO sẽ được triệu tập vào tuần tới trong một nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn hiệp ước INF. Tuy nhiên, có ít khả năng Nga sẽ rút lui trong vấn đề này bởi Moscow khẳng định họ không vi phạm hiệp ước này. Moscow tố ngược lại rằng, chính Mỹ mới là bên vi phạm hiệp ước INF.

Các nước Châu Âu là thành viên của NATO đang muốn tận dụng khoảng thời gian còn lại cuối cùng trước ngày 2/8 để cứu vãn thỏa thuận INF – một hiệp ước được coi là nền tảng duy trì mục tiêu kiểm soát vũ khí toàn cầu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO cũng vẫn nhất trí với nhau về việc chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đối phó trong trường hợp không thể cứu vãn được INF.

"Chúng tôi đã nhất trí về một loạt biện pháp: biện pháp về chính trị, quân sự cũng như các cuộc tập trận, phòng thủ tên lửa, các biện pháp thông thường và bất kỳ biện pháp nào khác”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

"Một số biện pháp sẽ là lâu dài, một số khác sẽ là ngắn hạn”, Tổng thư ký NATO nói thêm.

Sau khi Tổng thống Trump đe dọa rút Mỹ ra khỏi INF hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 1 đã lần đầu tiên cho “trình làng” tên lửa 9M729 để các tùy viên quân sự nước ngoài có thể trực tiếp nhìn thấy loại vũ khí mới này của Nga. Tuy nhiên, các đại diện của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Liên minh Châu Âu (EU) và NATO không đến tham dự sự kiện giới thiệu tên lửa của Nga. Diễn biến này đã phá vỡ hy vọng về việc Nga và Mỹ có thể tháo gỡ được cuộc khủng hoảng liên quan đến tên lửa 9M729 và hiệp ước INF.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Hai đã tuyên bố khởi động tiến trình rút Mỹ ra khỏi INF để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Giới chức Nga liên tục đưa ra những cảnh báo về hậu quả đáng sợ gây ra từ hành động của ông Trump nếu ông này thực hiện đúng như lời tuyên bố.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc