Triều Tiên ngầm gửi thông điệp đến Mỹ - Hàn khi tiến hành thử tên lửa

0
0

CHDCND Triều Tiên hôm 26/7 cho biết vụ thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn một ngày trước đó là thông điệp cảnh báo gửi đến Hàn Quốc, theo đó, nước này phải ngừng nhập khẩu vũ khí và tập trận quân sự chung với Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói thêm rằng thông điệp này còn nhằm cả vào Mỹ. "Ở một mức nào đó, đây là phiên bản tạo áp lực tối đa của Triều Tiên lên Mỹ và Hàn Quốc" - bà Jenny Town, nhà phân tích tại Trung tâm Stimson (Mỹ), nhận định.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân giám sát vụ thử trên và cho biết Bình Nhưỡng cần tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí uy lực để loại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng và trực tiếp đối với an ninh quốc gia. 

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 25-7 Ảnh: KCNA
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 25-7 Ảnh: KCNA

Dựa trên những hình ảnh ban đầu được Triều Tiên công bố, ông Jeffrey Lewis, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hàng loạt Jams Martin (CNS) ở Mỹ, đánh giá tên lửa được phóng hôm 25-7 dường như cùng loại với tên lửa được phóng hồi tháng 5. Tuy nhiên, ít nhất một trong 2 tên lửa bay xa hơn, từ đó cho thấy Triều Tiên có thể đã cải tiến chúng.

Theo Reuters, đây là vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng rồi nhất trí nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa. Một số chuyên gia lo ngại vụ thử có thể làm phức tạp thêm nỗ lực khôi phục tiến trình đàm phán đã bị đình trệ từ tháng 2 đến giờ. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25-7 hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa và thúc giục Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Triều Tiên vẫn có hiệu lực cho đến khi hai bên đạt được giải pháp ngoại giao chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

(Theo Người lao động )


Ý kiến bạn đọc


Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Đâm thẳng xe vào cán bộ công an khi bị yêu cầu kiểm tra thân nhiệt

(VnMedia) - Bị cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra thân nhiệt, Vi Văn Thái không những không chấp hành mà còn tăng ga và đâm vào đồng chí công an ngã xuống đường...

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Ngày 08/04/2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng cho các đơn vị tuyến đầu của Trung ương đang trực tiếp chống dịch COVID-19.