Phóng tên lửa cực mạnh, Mỹ tuyên bố muốn ngăn chặn "hành vi xấu" của Trung Quốc

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây tuyên bố: "Chúng tôi muốn đảm bảo chắc chắn rằng chúng tôi phải có khả năng ngăn chặn những hành vi xấu của Trung Quốc bằng cách trang bị cho mình năng lực có thể tấn công ở tầm trung. Chúng tôi cần điều đó”.

Mỹ vừa thực hiện một vụ phóng tên lửa tầm trung khiến cả Nga và Trung Quốc lo lắng
Mỹ vừa thực hiện một vụ phóng tên lửa tầm trung khiến cả Nga và Trung Quốc lo lắng

Nga và Trung Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp trong ngày hôm nay (23/8) để bàn về “những tuyên bố của giới chức Mỹ gần đây về việc Mỹ có kế hoạch phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung”.

Moscow và Bắc Kinh muốn Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên nhóm họp để bàn về chủ đề “các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh”. Lời đề nghị này được Nga và Trung Quốc gửi lên Hội đồng Bảo an thông qua người phụ trách vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc - ông Izumi Nakamitsu.

Sở dĩ Nga và Trung Quốc đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp bàn về vấn đề tên lửa của Mỹ là do hai nước này thực sự quan ngại trước vụ thử tên lửa tầm trung mới nhất của Washington. Động thái của Mỹ rất có thể là hành động châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang sau khi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung bị hủy bỏ. Một khi Mỹ khai màn cho cuộc chạy đua này thì Nga và Trung Quốc chắc chắn là hai mục tiêu chính của Mỹ.

Lầu Năm Góc hồi đầu tuần này thông báo họ đã tiến hành thử nghiệm một tên lửa hành trình có thể tấn công các mục tiêu sau khi bay hơn 500km. Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa như vậy sau khi một hiệp ước vũ khí hạt nhân có tính lịch sử bị hủy bỏ trong tháng này.

Vụ thử tên lửa nói trên được thực hiện sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) hôm 2/8 với lý do cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước này - một lời cáo buộc mà điện Kremlin thẳng thừng bác bỏ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News hôm 21/8, khi được hỏi là liệu có phải vụ thử tên lửa mới nhất của Mỹ là nhằm phát đi thông điệp cho Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã trả lời: "Chúng tôi muốn đảm bảo chắc chắn rằng chúng tôi phải có khả năng ngăn chặn những hành vi xấu của Trung Quốc bằng cách trang bị cho mình năng lực có thể tấn công ở tầm trung. Chúng tôi cần điều đó”.

Trước đó, trong chuyến thăm đến Australia trong tháng này, Bộ trưởng Esper đã không che giấu ý định triển khai các tên lửa tầm trung được phóng đi từ mặt đất ở Châu Á trong tương lai gần.

Sự kiện Mỹ thử tên lửa có tầm bắn hơn 500km ngay sau khi vừa rút khỏi INF thực sự đã gây ra một mối quan ngại rất lớn cho Nga và Trung Quốc. Cả hai nước đều ngay lập tức có phản ứng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/8 bày tỏ, với vụ thử tên lửa mới, Mỹ bây giờ đang ở vào thế có thể triển khai một hệ thống tên lửa hành trình mới trên lãnh thổ của Rumani và Ba Lan. Đây là một kịch bản mà Nhà lãnh đạo Nga tin rằng đó là một mối đe dọa mà Moscow cần phải đáp trả. "Những vụ phóng tên lửa có thể được thực hiện từ bệ phóng được đặt sẵn tại Rumani và Ba Lan. Tất cả những gì các bạn phải làm là thay đổi phần mềm. Và tôi không nghĩ rằng các đối tác Mỹ cũng chúng tôi sẽ thông báo, kể cả với Liên minh Châu Âu, về hoạt động này. Đây sẽ là những mối đe dọa mà chúng tôi cần phải đáp trả”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, vụ thử tên lửa của Mỹ cho thấy nước này đang dồn lực cho một cuộc chạy đua vũ trang mới cũng như các cuộc đối đầu mới và điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh khu vực và toàn cầu.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Mỹ bị cấm theo hiệp ước INF. Khi hiệp ước INF còn tồn tại, cả Nga và Mỹ đều bị cấm thực hiện những vụ thử tên lửa có tầm bắn trên 500km. Tuy nhiên, khi vừa thoát khỏi INF, Mỹ đã nhanh chóng hành động. Nga và Trung Quốc tin rằng, Mỹ đã có sự chuẩn bị từ trước cho vụ thử vừa rồi.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu. INF giúp giảm khả năng của Nga và Mỹ trong việc thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất.