Tấn công như vũ bão, quân Assad vùi dập kẻ thù không thương tiếc

0
0

 - Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad ngày hôm qua (18/8) đã tiến vào thành phố Khan-Sheikhun thuộc tỉnh Idlib của Syria. Quân chính phủ đã có những cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng khủng bố Jabhat al-Nusra và đồng minh của chúng, bắn phá dữ dội các cứ điểm của kẻ địch và gây tổn thất nặng nề cho chúng, hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA đưa tin.

Chiến trường Idlib nhìn từ xa
Chiến trường Idlib nhìn từ xa

Theo SANA, quân đội đã tấn công mạnh mẽ vào các cứ điểm của al-Nusra theo hướng Kafridon và al-Sabbaghiya ở ngoại ô thành phố Khan-Sheikhun, tiêu diệt nhiều tên khủng bố và khiến nhiều tên khác buộc phải tháo chạy khỏi khu vực.

Kệnh truyền hình Al Mayadeen đưa tin, quân chính phủ đã tiến sâu vào 2km ở đường cao tốc chiến lược Hama-Aleppo sau khi có những trận giao tranh căng thẳng với hai nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra và Jaish al-Izzeh.

Trước đó, hồi đầu tuần, quân đội Syria đã giải phóng hai ngôi làng ở phía nam tỉnh tây bắc Idlib. Một thiếu tướng trong Lực lượng Vũ trang Syria cho biết, họ đã giành được chiến thắng nói trên sau khi có những cuộc đối đầu ác liệt với lực lượng khủng bố Jabhat Nusra. Quân đội đã tiêu diệt nhiều chiến binh và thu giữ được các thiết bị vũ khí.

Hồi đầu tháng 8, một thỏa thuận ngừng bắn được bàn thảo rất lâu ở Idlib đã chính thức được thực thi. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Syria tuyên bố, họ sẽ nối lại các hoạt động quân sự nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận Moscow-Ankara được ký kết ở Sochi của Nga hồi tháng 9 năm ngoái. Thỏa thuận này yêu cầu các bên phải rút vũ khí hạng trung và hạng nặng ra khỏi đường tiếp xúc giữa hai bên trong khu vực.

Quân chính phủ Syria sau đó đã nối lại các hoạt động quân sự ở vùng tây bắc đất nước với cáo buộc lực lượng nổi dậy không tuân thủ thỏa thuận đạt được dưới sự làm trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và trong thời gian qua, quân chính phủ không giấu diếm ý định giành lại Idlib.

Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây.

Mặc dù rất muốn chiếm lại Idlib nhưng chính quyền của Tổng thống Assad đã chấp nhận không phát động chiến dịch quân sự tấn công vào đây sau một thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Syria chấp nhận lập vùng phi quân sự và thực hiện lệnh ngừng bắn ở Idlib.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, trong những tháng gần đây, chiến sự ở Idlib bắt đầu leo thang. Như mọi khi, cả quân đội và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau cho những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Khi lực lượng khủng bố vi phạm thêm một lệnh ngừng bắn vừa có hiệu lực hồi đầu tháng 8, Bộ Chỉ huy Quân đội Syria tuyên bố họ sẽ nối lại chiến dịch quân sự tấn công vào Idlib. Ngày 11/8, quân chính phủ đã giành lại được các thành phố al-Hobeit và Sukeik đồng thời bắt đầu bao vây thành phố Shan Sheikhoun. Ngày hôm qua, quân chính phủ Syria đã chiếm lại được Khan-Sheikhun và hất cẳng lực lượng chiến binh ra khỏi dãy đồi Kafar Aidum ở phía bắc thành phố này.

Theo tờ al-Watan, trong hơn 3 tuần qua, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã giành quyền kiểm soát hơn 18 khu vực ở phía nam tỉnh Idlib, tiêu diệt 1.257 tên khủng bố, trong đó có 400 lính đánh thuê nước ngoài, và phá hủy hơn 30 xe tăng, 19 xe bọc thép và 169 xe địa hình.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất.