Tiết lộ điểm đến tiếp theo của tàu chở dầu gây tranh cãi của Iran

0
0

Tàu chở dầu gây tranh cãi của Iran đang trên đường đến Hy Lạp sau khi rời Gibraltar (vùng lãnh thổ của Anh tại Địa Trung Hải) sáng 19/8, sau khi Anh khước từ đề nghị của Mỹ về việc bắt giữ lại tàu này.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran ngoài khơi bờ biển Gibraltar ngày 15/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran ngoài khơi bờ biển Gibraltar ngày 15/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu Grace 1, nay được đổi tên thành tàu Adrian Darya 1, đã rời Gibraltar lúc 23h00 ngày 18/8 giờ địa phương (tức 4h00 sáng 19/8 giờ Hà Nội). Theo dữ liệu lộ trình tàu sáng nay, tàu đang trên đường tới Kalamata tại Hy Lạp.

Trước đó, Hải quân Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu trên khi ở gần Gibraltar hồi tháng 7 do nghi ngờ tàu này chở dầu cho Syria, vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) - vụ việc làm leo thang căng thẳng trên các hải trình nhiên liệu quốc tế quan trọng đi qua vùng Vịnh.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran dẫn lời một thành viên Ủy ban Đối ngoại và an ninh quốc gia Iran, Heshmatollah Falahatpisheh cho biết: "Khi tàu đến điểm dừng tiếp theo, Anh phải giải quyết khủng hoảng (về tàu chở dầu)". Ông nhấn mạnh rằng "điều này đồng nghĩa với việc cuộc khủng hoảng với Anh chưa kết thúc. Anh có trách nhiệm chấm dứt cuộc khủng hoảng tàu chở dầu".

Iran bác bỏ cáo buộc tàu Grace 1 chở dầu đến Syria. Tàu trên đã được Tòa án Gibraltar phán quyết thả sau khi Tehran cung cấp một số tài liệu cần thiết. Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang.

(TTXVN)


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất.